การทำน้ำพริกเผาปลาดุกย่าง
โดย : นางแสงจันทร์ โพธิ์เทศ วันที่ : 2017-03-23-17:47:15ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๔๓/๕ หมู่ที่ ๔ ตำบลจระเข้เผือก อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านท่ามะไฟ หมู่ที่ ๔ ตำบลจระเข้เผือก อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี ประชาชนส่วนใหญ่ ประกอบอาชีพด้านการเกษตร และรับจ้าง เป็นส่วนใหญ่ กลุ่มผู้มีอาชีพรับจ้าง จะไม่มีรายได้ที่แน่นอน ทำให้มีรายได้ไม่ เพียงพอกับค่าใช้จ่าย ทำให้ต้องไปกู้หนี้นอกระบบ ไม่มีการรวมกลุ่มกันอย่างยั่งยืนในการทำกิจกรรม ขาดการเชื่อมโยงจากชุมชน จึงคิดรวมกลุ่มกันในการจัดทำกิจกรรมต่างๆในหมู่บ้าน เช่น การทำน้ำพริกเผาปลาดุก ซึ่งมีวัตถุดิบในหมู่บ้านนำมาแปรรูปให้เกิดรายได้ และอาชีพในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พริกแห้ง, หอมแดง, กระเทียม, กะปิ, มะขามเปียก, น้ำตาลปิบ, ปลาดุกย่าง, น้ำปลา
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. พริกแห้งแกะเมล็ดออก นำไปคั่วให้หอม ละกรองหอมแดง,กระเทียม คั่วให้สุก
๒. โขลกพริกแห้งกับเกลือให้ละเอียด ใส่หอม กระเทียม กะปิ โขลกต่อไปจนแหลกแล้ว จึงใส่ปลาดุกย่าง มะขามเปียกสับ โขลกให้เข้ากัน
๓. น้ำมันใส่กระทะเล็กน้อย พอร้อนตักน้ำพริกลงผัดใช้ไฟปานกลาง ถึงอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ผัดให้แห้งดี ตักขึ้นพักให้เย็น เก็บใส่ภาชนะมีฝาปิด จะเก็บไว้รับประทานได้หลายวัน โดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น
ข้อพึงระวัง ->
การทำน้ำพริกปลาดุกย่างระวังอย่าให้เหม็นคาว ต้องขูดเมือก ควักไส้ออก และล้างให้สะอาดโดยเคล้ากับเกลือและขมิ้นให้ทั่วแล้วจึงล้างออกด้วยน้ำอีกครั้ง ผึ่งให้แห้งก่อนนำปลาไปย่าง เพราะความหอมอร่อย และเก็บไว้ได้นาน