วิธีการทำน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายสุรดิษ ทองดอนน้อย วันที่ : 2017-03-23-17:43:44ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 193 หมู่ที่ 3 บ้านหินแด้น ตำบลหนองไผ่ อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านหินแด้น หมู่ที่ 3 ตำบลหนองไผ่ อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี ประชาชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพการเกษตร ทำไร่ ทำนา ปลูกผัก เกษตรกรส่วนใหญ่ใช้สารเคมีในการทำการเกษตร มีต้นทุนในการทำการเกษตรที่ค่อนข้างสูง ส่งผลกระทบด้านสุขภาพทั้งตัวเกษตรกร และผู้บริโภคสินค้าด้านการเกษตร ทำให้เกษตรมีหนี้สิน เพราะสินค้าเกษตรราคาขึ้นกับสภาวการณ์แล้งบ้าง ฝนตกชุกบ้าง รวมทั้งความผันผวนด้านราคาผลผลิตทางการเกษตรที่อยู่เหนือการควบคุมของเกษตรกร จึงรวมกลุ่มเกษตรกร และสมาชิกที่สนใจในการทำน้ำหมักและปุ๋ยชีวภาพ เพื่อให้เกษตรใช้ในการเกษตร เป็นการลดต้นทุนการผลิต
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ถังน้ำหมักที่มีฝาปิดสนิท ควรเป็นถังพลาสติก หรือกระเบื้องเคลือบ ไม่ควรใช้ถังประเภทโลหะหรือปูนซิเมต์เพราะน้ำหมักจะเข้าไปกัดกร่อนภาชนะ
2. น้ำตาล สามารถใช้น้ำตาลได้ทุกชนิด อาทิ น้ำตาลทรายขาว น้ำตาลทรายแดง กากน้ำตาล ฯลฯ โดยเฉพาะกากน้ำตาล ซึ่งมีราคาถูกกว่าน้ำตาลชนิดอื่นๆ ซึ่งเป็นส่วนที่เหลือจากอุตสาหกรรมน้ำตาล นอกจากนี้อาจใช้พืชจำพวกอ้อยได้เช่นกัน
3. ส่วนผสมกับน้ำตาล
- เศษซากพืชสด อาทิ พืชอวบน้ำอวบน้ำ ผัก ผลไม้ทั้งแก่และอ่อน รวมทั้งเปลือกผลไม้ ฯลฯ
- เศษซากสัตว์สด อาทิ หอยเชอรี่ ปลา ปู ฯลฯ
- พืชสุมนไพรเพิ่มประสิทธิภาพ อาทิ สะเดา ไหลแดง หนอนตายอยาก ตะไคร้หอม ฯลฯ
โดยทั่วไปส่วนผสมของการผลิตน้ำหมักชีวภาพ ถ้าใช้สูตรที่เป็นเป็นเศษซากพืช จะใช้ส่วนผสมระหว่างเศษซากพืชสดกับกากน้ำตาล อัตราส่วน 3 : 1 แต่หากเป็นเศษซากสัตว์ จะใช้อัตราส่วนระหว่างเศษซากสัตว์กับกากน้ำตาล อัตราส่วน 1 : 1
ข้อพึงระวัง ->
การใช้น้ำหมักชีวภาพ ควรศึกษาก่อนใช้ และข้อห้ามให้ชัดเจน