วิธีการทำไข่เค็มสมุนไพร รสต้มยำ
โดย : นางปุญญิศา พวงมาลัย วันที่ : 2017-03-23-17:39:33ที่อยู่ : หมู่ที่ ๕ ตำบลหนองไผ่ อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ประชาชนบ้านหนองไผ่เดิม หมู่ที่ ๕ ตำบลหนองไผ่ อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี มีอาชีพ ด้านการเกษตร เป็นส่วนใหญ่ จะประสบปัญหาด้านต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น ราคาผลผลิตทางการเกษตรตกต่ำ ประกอบกับ ปัญหาค่าครองชีพที่สูงขึ้น รายได้ไม่เพียงพอ จึงมีความคิดร่วมกันว่าจะต้องนำผลผลิตทางการเกษตร มาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า จึงรวมกลุ่มกัน ทำไข่เค็มสมุนไพร รสต้มยำ โดยนำผลิตที่เกษตรทำกันในหมู่บ้านเป็นส่วนใหญ่ เช่น ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด มะนาว มาเป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำ
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
อุปกรณ์ ไข่เป็ด , พริกขี้หนูสวน ,หอมแดง, ข่าแก่หั่น, กระเทียม, ตะไคร้หั่น, ใบมะกรูด, มะนาวฝ่าน, เกลือเม็ด,น น้ำสะอาด
วิธีทำ ๑. ใส่เกลือลงในหม้อที่ใช้ต้ม ใส่น้ำสะอาดลงไป ใส่เครื่องต้มยำลงไปในหม้อ แล้วนำไปต้มเดือด
๒. เมื่อน้ำเดือดผ่านไป ๕ นาทีจึงปิดไฟ เพื่อให้เครื่องต้มยำซึมเข้าไปในไข่
๓. เมื่อปิดไฟ รอให้น้ำต้มยำสมุนไพรเย็น นำไข่เป็ดใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ แล้วใส่น้ำต้มยำสมุนไพรลงไปให้ท่วมไข่ นำเศษสมุนไพรใส่ไว้บนไข่ปิดฝ่าให้สนิท ดองไว้ประมาณ ๑๒ วัน
ข้อพึงระวัง ->
เมื่อได้สูตรที่ใช่แล้ว ต้องจดหรือบันทึกไว้ และถ้วยที่ตวงเกลือ และน้ำต้องขนาดเดียวกัน