วิธีการทำน้ำสมุนไพรใบเตยมะพร้าวอ่อน
โดย : น.ส.ศุภกนก ชาวบ้านใหม่ วันที่ : 2017-03-23-17:33:10ที่อยู่ : 38 หมู่ที่ 8 บ้านหนองกวาง ตำบลจรเข้เผือก อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ประชาชนส่วนใหญ่บ้านหนองกวาง ตำบลจรเข้เผือก อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี มีอาชีพด้านการเกษตร และรับจ้าง รายได้ส่วนใหญ่จากการเกษตรรายปี ไม่มีรายได้เสริม โดยเฉพาะประชาชนที่ไม่มีที่ดินทำกินเป็นของตนเอง มีอาชีพรับจ้างรายได้ไม่แน่นอน ด้อยโอกาส เป็นเหตุผลหลักที่ต้องการให้บุคคลเหล่านี้ได้มีอาชีพเสริม เพิ่มรายได้แก่ครอบครัวเพื่อเป็นการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนที่ด้อยโอกาสของบ้านหนองกวาง
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำหม้อตั้งไฟใส่น้ำปริมาณ 6 กก.ให้เดือด
2. นำใบเตย 20 ใบ ล้างให้สะอาดผึ่งให้แห้ง ใส่ไปในหม้อน้ำที่เดือดประมาณ 10 นาที
3. ใส่น้ำตาลทราย 1 กก. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ และมะพร้าวอ่อนที่แคะเอาเนื้อและน้ำไว้แล้ว ใส่ไปพร้อมๆกัน ต้มต่อไปอีกประมาณ 10 นาที ยกลง
4.นำน้ำสมุนไพรใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ ไปแช่น้ำเย็น(น็อค) เพื่อยืดอายุให้น้ำสมุนไพร
ข้อพึงระวัง ->
1. ใส่น้ำตาลลงหม้อขณะน้ำเดือดไม่ต้องคน เพราะจะทำให้น้ำขุ่น
2. การน็อคด้วยความเย็น ภาชนะที่ใส่น้ำสมุนไพรต้องเป็นวัสดุป้องกันความร้อนได้ เพราะต้องใส่ขณะที่
น้ำสมุนไพรกำลังร้อนๆ