ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำตาลอ้อย

โดย : นายไพรสน ศิริมั่ว วันที่ : 2017-03-23-17:31:35

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 147/2 หมู่ที่ ๖ บ้านสี่แยก ตำบลหนองไผ่ อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ประชาชนส่วนใหญ่ในพื้นที่ตำบลหนองไผ่ อำเภอด่านมะขามเตี้ย มีอาชีพการเกษตรและส่วนใหญ่มีอาชีพทำไร่อ้อย มากว่า ๔๐ ปีในอดีตการเดินทางคมนาคมไม่สะดวกสบายเหมือนปัจจุบัน ต้องเดินทางด้วยเท้า นานทีจะมีรถประจำทางสักคันหนึ่งมาให้บริการ จึงหาทางผลิตอาหารเอง จึงนำอ้อยที่ปลูกในเทือกสวนไร่นามาหีบเอา(ภาษาบ้าน)น้ำอ้อยด้วยไม้ นำมาเคี่ยวเป็นน้ำตาล  ปัจจุบันมีความเจริญ ถนนหนทางดีขึ้น มีพ่อค้าแม่ค้านำน้ำตาลจากโรงงานมาจำหน่ายให้ประชาชน ทำให้การผลิตน้ำตาลไว้บริโภคเอง ลดจำนวนลงและหมดไป กระบวนการปลูกอ้อยเริ่มจากการปลูก จนถึงกระบวนการตัดส่งโรงงานน้ำตาลใช้เวลาไม่น้อยกว่า ๘ เดือน โรงงานจึงจะเปิดรับซื้ออ้อยใหม่ ระหว่างการรอคอยโรงงานงานเปิดระยะเวลา ๘ เดือนเกษตรกรต้องเบิกเงินล่วงหน้าจากหัวหน้าโควตาอ้อย มาใช้จ่ายในครอบครัว เมื่อมีรายได้จากการตัดอ้อยส่งโรงงานโควต้าจะหักเงินต้น พร้อมดอกเบี้ย เงินที่เหลือทำให้ไม่เพียงพอใช้จ่ายเกษตรกรจึงมีหนี้สิน

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑. นำอ้อยอายุ ๘ เดือน ทำความสะอาดให้เรียบร้อยแล้ว คั่นเอาน้ำอ้อย

๒. แช่น้ำปูนใสผสมลงไปในอัตราส่วน ๑/๕๐

๓. นำน้ำอ้อยที่ผสมน้ำปูนใสมาเคี่ยวให้ได้พอดี ยกลงจากเตา เทใส่พิมพ์ หรือภาชนะที่เตรียมไว้

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา