การทำน้ำตาลอ้อย
โดย : นายไพรสน ศิริมั่ว วันที่ : 2017-03-23-17:31:35ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 147/2 หมู่ที่ ๖ บ้านสี่แยก ตำบลหนองไผ่ อำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ประชาชนส่วนใหญ่ในพื้นที่ตำบลหนองไผ่ อำเภอด่านมะขามเตี้ย มีอาชีพการเกษตรและส่วนใหญ่มีอาชีพทำไร่อ้อย มากว่า ๔๐ ปีในอดีตการเดินทางคมนาคมไม่สะดวกสบายเหมือนปัจจุบัน ต้องเดินทางด้วยเท้า นานทีจะมีรถประจำทางสักคันหนึ่งมาให้บริการ จึงหาทางผลิตอาหารเอง จึงนำอ้อยที่ปลูกในเทือกสวนไร่นามาหีบเอา(ภาษาบ้าน)น้ำอ้อยด้วยไม้ นำมาเคี่ยวเป็นน้ำตาล ปัจจุบันมีความเจริญ ถนนหนทางดีขึ้น มีพ่อค้าแม่ค้านำน้ำตาลจากโรงงานมาจำหน่ายให้ประชาชน ทำให้การผลิตน้ำตาลไว้บริโภคเอง ลดจำนวนลงและหมดไป กระบวนการปลูกอ้อยเริ่มจากการปลูก จนถึงกระบวนการตัดส่งโรงงานน้ำตาลใช้เวลาไม่น้อยกว่า ๘ เดือน โรงงานจึงจะเปิดรับซื้ออ้อยใหม่ ระหว่างการรอคอยโรงงานงานเปิดระยะเวลา ๘ เดือนเกษตรกรต้องเบิกเงินล่วงหน้าจากหัวหน้าโควตาอ้อย มาใช้จ่ายในครอบครัว เมื่อมีรายได้จากการตัดอ้อยส่งโรงงานโควต้าจะหักเงินต้น พร้อมดอกเบี้ย เงินที่เหลือทำให้ไม่เพียงพอใช้จ่ายเกษตรกรจึงมีหนี้สิน
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. นำอ้อยอายุ ๘ เดือน ทำความสะอาดให้เรียบร้อยแล้ว คั่นเอาน้ำอ้อย
๒. แช่น้ำปูนใสผสมลงไปในอัตราส่วน ๑/๕๐
๓. นำน้ำอ้อยที่ผสมน้ำปูนใสมาเคี่ยวให้ได้พอดี ยกลงจากเตา เทใส่พิมพ์ หรือภาชนะที่เตรียมไว้
ข้อพึงระวัง ->