ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การแปรรูปเผือก

โดย : นายสมหวัง หมื่นสวัสดิ์ วันที่ : 2017-03-23-17:28:31

ที่อยู่ : บ้านเลขที่.......๓๘.....ม..๒๒......ต.หนองปรือ....อ.หนองปรือ....จ.กาญจนบุรี......๗๑๒๒๐

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นการนำผลผลิตทางการเกษตรที่อยู่มากในหมู่บ้าน  มาแปรรูปเป็นเผือกฉาบ เพื่อเพิ่มมูลค่านอกจากนั้น ยังเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นในการแปรรูปอาหารก่อให้เกิดเป็นอาชีพเสริมแก่สมาชิกกลุ่มและนำรายได้มาสู่ชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

๑. เพื่อเป็นอาชีพเสริมนอกจากอาชีพหลัก

๒. เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้

๓. เพื่อเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น

๔. เพื่อเป็นการสร้างรายให้กับชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑. เผือกหอม......๒......น้ำตาลทราย.....๓.....เกลือป่น.....๔....น้ำมันสำหรับทอด........น้ำสะอาด

อุปกรณ์ ->

๑. กระทะก้นลึก...๒....เตาแก็ส..๓....ตระแกรงสำหรับตัก....๔...ถาด...หรือภาชนะอื่นๆ.....๕....กระดาษซับมัน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑. ล้างเผือกหัวให้สะอาด....ผึ่งให้แห้ง

๒. นำมาปอกเปลือก.....โดยไม่ต้องล้างน้ำซ้ำอีกครั้ง

๓. หั่นเผือกเป็นชิ้นบางๆให้มีขนาดความหนาเท่าๆกัน

๔....ทอดในกระทะก้นลึก น้ำมันมาก ให้น้ำมันร้อนจัดจึงเอาเผือกลงทอดจนสุกและกรอบตักขึ้น....พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน

๕. ใส่น้ำตาลและเกลือในกระทะ...เคี่ยวน้ำตาลพอข้นใส่เผือกที่ทอดแล้วลงคลุกเคล้าจนเคลือบดี...ยกลง.....

๖. พอเผือกฉาบเย็นลง บรรจุภาชนะปิดให้สนิท

ข้อพึงระวัง ->

ไม่ควรใส่รสชาติในขณะทอดเสร็จและตักออกจากกระทะแล้ว...ด้วยการเติมเกลือลงไปซึ่งจะทำให้เกลือละลายก่อให้เกิดความชื้นทำให้ไม่กรอบอร่อย

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา