ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำไข่เค็มเลิศรส

โดย : นายวิสุทธิ์ พิณพวง วันที่ : 2017-03-23-17:25:38

ที่อยู่ : บ้านเลขที่.....๕๑.....ม..๒๑......ต.หนองปรือ....อ.หนองปรือ....จ.กาญจนบุรี......๗๑๒๒๐

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ไข่เค็มเป็นอาหารที่เกิดขึ้นมาจากภูมิปัญญาชาวบ้านในการถนอมอาหารของคนไทย เพื่อที่จะเก็บไข่เป็ดไว้กินได้นาน ๆ เลยนำไปดองกับน้ำเกลือ หรือสูตรอื่น ๆ ตามแต่ละพื้นที่ จนกลายมาเป็นไข่เค็ม ซึ่งถือเป็นอาหารที่หลาย ๆ บ้านมักจะมีติดเอาไว้ จะทำไข่เค็มต้ม ไข่เค็มดาว หรือจะยำกินกับข้าวต้มก็อร่อย สามารถทำเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ทั้งแก่ตนเอง กลุ่มอาชีพ  และชุมชนได้

วัตถุประสงค์ ->

๑. เพื่อเป็นอาชีพเสริมนอกจากอาชีพหลัก

๒เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้

๓. เพื่อเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น

๔ เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้กับชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑.....ไข่เป็ดดิบ 10 ฟอง

๒.......เกลือเม็ด...๑...ถ้วยตวงต่อไข่...๑๐....ฟอง

๓...น้ำสำหรับต้มน้ำเกลือ 4 ถ้วย (หรือ 1 ลิตร)…………

อุปกรณ์ ->

๑. ภาชนะสำหรับดองไข่ (เลือกภาขนะที่ไม่ทำปฏิกิริยากับเกลือ เช่น โหลแก้ว แก้วพลาสติก กะละมัง หรือเครื่องเคลือบดินเผา)

๒......ถุงพลาสติก

๓.....หนังยาง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ล้างไข่เป็ดให้สะอาด สะเด็ดน้ำจนแห้งสนิท ใส่ลงในโหลแก้ว เตรียมไว้

2. ทำน้ำเกลือสำหรับดองไข่ โดยใส่เกลือกับน้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด และคนให้เกลือละลายจนหมด ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น

3. เทน้ำเกลือที่เย็นแล้วลงในโหลไข่จนท่วมไข่ จากนั้นใช้ถุงพลาสติกใส่น้ำวางทับลงไปให้ไข่เป็ดจมอยู่ใต้น้ำ ตลอดเวลา ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในที่ร่ม นานประมาณ 2-3 อาทิตย์ สำหรับทำไข่ดาว เก็บไว้นานประมาณ 2 อาทิตย์ สำหรับทำไข่ต้ม เก็บไว้นานประมาณ 3 อาทิตย์

ข้อพึงระวัง ->

ไข่เค็มที่นำไปต้มแล้วสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานประมาณ 1 เดือน ส่วนวิธีการเก็บรักษาไข่เค็มต้มให้ได้นานที่สุดคือ ให้ใส่สารส้มลงไปแกว่งในน้ำที่ใช้ต้มไข่ด้วย นอกจากจะยืดอายุไข่เค็มได้แล้ว สารส้มจะทำให้สีของเปลือกไข่ และเนื้อไข่ขาวสวยขึ้นอีกด้วย

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา