การทำน้ำยาล้างจาน
โดย : นายเสงี่ยม สีลาโพธิ์ วันที่ : 2017-03-23-17:20:05ที่อยู่ : บ้านเลขที่...๑....ม..๒๐......ต.หนองปรือ....อ.หนองปรือ....จ.กาญจนบุรี......๗๑๒๒๐
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นการนำผลิตผลทางการเกษตรที่อยู่มาก เช่น สัปปะรด มะนาว มะกรูด เป็นต้น มาหมักผสมเข้ากับ ส่วนผสมเคมีต่างๆจนเป็นน้ำยาเอนกประสงค์ สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ และก่อให้เกิดเป็นอาชีพแก่สมาชิกกลุ่มและนำรายได้มาสู่ชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
๑. เพื่อเป็นอาชีพเสริมนอกจากอาชีพหลัก
๒. เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้
๓. เพื่อเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น
๔. เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้กับชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑.....N70...๑ กก.(สารลดแรงตึงผิว..ช่วยให้เกิดฟอง)
๒.....เกลือ....1...กก
๓....F..24..๑/2...กก..(สารขจัดไขมัน)
๔.....น้ำสะอาด
๕...น้ำผลไม้รสเปรี้ยว...หรือน้ำหมัก..๑๐-๑๕..ลิตร
อุปกรณ์ ->
๑. ถังผสม
๒. ไม้พาย
๓ ภาชนะบรรจุใส่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. ละลายเกลือ....๑....กก.ในน้ำอุ่น...๓...ลืตร....
๒. กวน..N.70..และF24..ให้เข้ากัน...โดยค่อยๆเทน้ำเกลือลงไปในขณะกวนจนส่วนผสมเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
๓. เทน้ำหรือน้ำผลไม้รสเปรี้ยว...10-25...ลิตร..ลงไป
๔. กวนให้เข้ากัน
๕. พักไว้ครึ่งวัน....จนสังเกตว่าฟองหาย...แล้วบรรจุใส่ขวดเก็บไว้ใช้หรือจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
ถ้าเป็นน้ำประปาควรตั้งผึ่งอากาศไว้ให้คลอรีนระเหยออกไปก่อนอย่างน้อย..1..วัน...เพราะจะมีผลต่อจุลินทรีย์ในน้ำหมักได้