ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำข้าวกล้องสุขภาพ

โดย : นายทองม้วน สมสุข วันที่ : 2017-03-23-16:57:26

ที่อยู่ : บ้านเลขที่....๑๕๖.....ม..๑๖......ต.หนองปรือ....อ.หนองปรือ....จ.กาญจนบุรี......๗๑๒๒๐

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นการนำผลผลิตทางการเกษตรที่มีอยู่มากในหมู่บ้าน.....มาผลิตเป็นข้าวกล้อง.....เพื่อเพิ่มมูลค่านอกจากนั้นยังเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นในการแปรรูปอาหารก่อให้เกิดเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ให้กับตนเอง....กับสมาชิกในกลุ่มมะขามป้อมแช่อิ่ม....นอกจากนั้นยังเป็นการนำรายได้มาสู่ชุมชนอีกด้วย

วัตถุประสงค์ ->

๑. เพื่อเป็นอาชีพเสริมนอกจากอาชีพหลัก

๒. เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้

๓.  เพื่อเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น

๔. เพื่อเป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ข้าวเปลือกพันธุ์ใดก็ได้

อุปกรณ์ ->

๑. เครื่องสีข้าวขนาดเล็ก

๒. เครื่องซีลสุญญากาศ

๓. ถุงบรรจุข้าว

๔  เครื่องชั่งน้ำหนัก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑. เอาไปสีที่โรงสีข้าวขนาดเล็ก......และคัดเมล็ดข้าวที่เสียออก

๒. ตากแดดอีก....๑....แดด....เพื่อลดความชื้นลง...นำไปบรรจุถุงเพี่อจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา