การทำข้าวกล้องสุขภาพ
โดย : นายทองม้วน สมสุข วันที่ : 2017-03-23-16:57:26ที่อยู่ : บ้านเลขที่....๑๕๖.....ม..๑๖......ต.หนองปรือ....อ.หนองปรือ....จ.กาญจนบุรี......๗๑๒๒๐
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นการนำผลผลิตทางการเกษตรที่มีอยู่มากในหมู่บ้าน.....มาผลิตเป็นข้าวกล้อง.....เพื่อเพิ่มมูลค่านอกจากนั้นยังเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นในการแปรรูปอาหารก่อให้เกิดเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ให้กับตนเอง....กับสมาชิกในกลุ่มมะขามป้อมแช่อิ่ม....นอกจากนั้นยังเป็นการนำรายได้มาสู่ชุมชนอีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
๑. เพื่อเป็นอาชีพเสริมนอกจากอาชีพหลัก
๒. เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้
๓. เพื่อเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น
๔. เพื่อเป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ข้าวเปลือกพันธุ์ใดก็ได้
อุปกรณ์ ->
๑. เครื่องสีข้าวขนาดเล็ก
๒. เครื่องซีลสุญญากาศ
๓. ถุงบรรจุข้าว
๔ เครื่องชั่งน้ำหนัก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. เอาไปสีที่โรงสีข้าวขนาดเล็ก......และคัดเมล็ดข้าวที่เสียออก
๒. ตากแดดอีก....๑....แดด....เพื่อลดความชื้นลง...นำไปบรรจุถุงเพี่อจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->