ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การแปรรูปสัปปะรด

โดย : นายสนั่น ติเยาว์ วันที่ : 2017-03-23-16:34:47

ที่อยู่ : บ้านเลขที่....๔.....ม..๑๔......ต.หนองปรือ....อ.หนองปรือ....จ.กาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นการนำผลิตผลทางการเกษตรที่อยู่มากในหมู่บ้าน...เช่น..สัปปะรด...มาแปรรูปเป็นสัปปะรดกวน…เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตและแก้ไขปัญหาเวลาที่ราคาสัปปะรดตกต่ำ...ก่อให้เกิดเป็นอาชีพเสริมแก่สมาชิกกลุ่มและนำรายได้มาสู่ชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

๑. เพื่อเป็นอาชีพเสริมนอกจากอาชีพหลัก

๒. เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้

๓. เพื่อเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น

๔. เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาเวลาที่ราคาสัปปะรดตกต่ำ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑. สัปปะรด

๒. น้ำตาลทราย.

๓  แบะแซ

อุปกรณ์ ->

๑. กระทะทองเหลือง

๒. ไม้พาย

๓ มีด

๔ เครื่องชั่งน้ำหนัก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑  ปอกเปลือกสับปะรด...แล้วล้างให้สะอาด.....ใช้มีดสับๆละเอียดเอาใส่กระทะทองเหลือง

  ตั้งไฟกลางคนปล่อยให้ส่วนผสมเดือด...และคนเป็นระยะๆ ใส่น้ำตาลทรายและแบะแซลงไป

๓ ประมาณครึ่งชั่วโมง น้ำเริ่มแห้ง....คนไปเรื่อยๆ.ถ้าไฟแรงไฟให้ลดลงได้

๔  ผ่านไป ๔๕ นาที ส่วนผสมเริ่มแห้งลงไปเรื่อยๆสีก็จะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ…………

๕...หนึ่งชั่วโมงผ่านไป...กวนไปจนเกือบๆแห้ง เวลาต่อไปก็จะแห้งเร็วช่วง...๑๕...นาที..หรือ..๒0..นาที..หลังต้องคอยดูอย่างใกล้ชิดเช็คดูความร้อนของเตา...กวนส่วนผสมไปเรื่อยๆด้วยจะได้ไม่ไหม้

๖...ประมาณหนึ่งชั่วโมง....จะได้สับปะรดกวนที่เสร็จแล้ว...พักไว้ให้เย็นแล้วบรรจุใส่ภาชนะออกจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา