การแปรรูปสัปปะรด
โดย : นายสนั่น ติเยาว์ วันที่ : 2017-03-23-16:34:47ที่อยู่ : บ้านเลขที่....๔.....ม..๑๔......ต.หนองปรือ....อ.หนองปรือ....จ.กาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นการนำผลิตผลทางการเกษตรที่อยู่มากในหมู่บ้าน...เช่น..สัปปะรด...มาแปรรูปเป็นสัปปะรดกวน…เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตและแก้ไขปัญหาเวลาที่ราคาสัปปะรดตกต่ำ...ก่อให้เกิดเป็นอาชีพเสริมแก่สมาชิกกลุ่มและนำรายได้มาสู่ชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
๑. เพื่อเป็นอาชีพเสริมนอกจากอาชีพหลัก
๒. เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้
๓. เพื่อเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น
๔. เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาเวลาที่ราคาสัปปะรดตกต่ำ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. สัปปะรด
๒. น้ำตาลทราย.
๓ แบะแซ
อุปกรณ์ ->
๑. กระทะทองเหลือง
๒. ไม้พาย
๓ มีด
๔ เครื่องชั่งน้ำหนัก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑ ปอกเปลือกสับปะรด...แล้วล้างให้สะอาด.....ใช้มีดสับๆละเอียดเอาใส่กระทะทองเหลือง
๒ ตั้งไฟกลางคนปล่อยให้ส่วนผสมเดือด...และคนเป็นระยะๆ ใส่น้ำตาลทรายและแบะแซลงไป
๓ ประมาณครึ่งชั่วโมง น้ำเริ่มแห้ง....คนไปเรื่อยๆ.ถ้าไฟแรงไฟให้ลดลงได้
๔ ผ่านไป ๔๕ นาที ส่วนผสมเริ่มแห้งลงไปเรื่อยๆสีก็จะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ…………
๕...หนึ่งชั่วโมงผ่านไป...กวนไปจนเกือบๆแห้ง เวลาต่อไปก็จะแห้งเร็วช่วง...๑๕...นาที..หรือ..๒0..นาที..หลังต้องคอยดูอย่างใกล้ชิดเช็คดูความร้อนของเตา...กวนส่วนผสมไปเรื่อยๆด้วยจะได้ไม่ไหม้
๖...ประมาณหนึ่งชั่วโมง....จะได้สับปะรดกวนที่เสร็จแล้ว...พักไว้ให้เย็นแล้วบรรจุใส่ภาชนะออกจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->