การเลี้ยงจิ้งหรีด
โดย : นายพลณัฏฐ์ ตติเจริญ วันที่ : 2017-03-23-16:29:43ที่อยู่ : ๑/๑๖.....ม..๑๓......ต.หนองปรือ....อ.หนองปรือ....จ.กาญจนบุรี................๗๑๒๒๐
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การเลี้ยงจิ้งหรีดเป็นการเลี้ยงที่ค่อนข้างง่าย..ใช้พื้นที่น้อย...เงินลงทุนต่ำ...และไม่ใช้ยาหรือสารเคมี...สามารถเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้แก่สมาชิกกลุ่มและนำรายได้มาสู่ชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
๑. เพื่อเป็นอาชีพเสริมนอกจากอาชีพหลัก
๒. เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้
.๓. เพื่อเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น
๔. เพื่อเป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. จิ้งหรีด
๒. อาหารไก่หรืออาหารหมู
๓. พืชผัก
อุปกรณ์ ->
๑. โรงเรือนขนาดเล็ก
๒. บ่อเลี้ยง
๓ ถาดไข่
๔ ภาชนะให้น้ำ
๕ ขันพลาสติกขนาดเล็กบรรจุดินขุยไผ่
๖ มุ้งตาข่าย
๗ เทปกาว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. สร้างโรงเรือนซึ่งมีการสร้างได้หลายวิธี เช่น สร้างจากไม้อัด หรือ สร้างจากปูนก็ได้ โดยส่วนใหญ่จะทำเป็นลักษณะคล้ายๆห้องสี่เหลี่ยมมีความสูงประมาณ 1.5 เมตรขึ้นไป ความกว้างหรือความยาวของห้องนั้นจะขึ้นอยู่กับปริมาณในการเลี้ยง ยิ่งมีพื้นที่กว้างมากยิ่งเลี้ยงได้เป็นจำนวนมาก
๒. นำแผงที่ใส่ไข่ไก่ที่เป็นแบบกระดาษมาวางซ้อนไปมาสลับกันหน้าหลังไปมาเพื่อที่จะให้มีช่องว่างไว้ให้จิ้งหรีดได้อาศัยอยู่หรือเป็นเสมือนรังนั้นเอง
๓. ให้อาหารไก่หรืออาหารหมูก็ได้ที่สำคัญต้องบดให้ละเอียดมากๆยิ่งมากเท่าไหร่ยิ่งดีเพราะจิ้งหรีดเป็นสัตว์ที่มีขนาดตัวเล็กจึงต้องกินอาการที่เล็ก ไม่เช่นนั้นจะทำให้จิ้งหรีดไม่โตเพราะกินอาหารไม่ได้ ให้ประมาณ 20 วันเท่านั้น
๔. ให้อาหารจำพวกพืชผักเพราะไม่เช่นนั้นแล้วเวลาที่เราได้รับประทานจิ้งหรีดที่ให้อาหารไก่หรืออาหารหมูอย่างเดียวเข้าไปจะทำให้รู้สึกเหม็นคาวได้ ส่วนถาดสำหรับใส่อาหารนั้นควรมีขอบของถาดขึ้นมาสาเหตุเพราะเวลาจิ้งหรีดมากินอาหารจะไม่ทำให้อาหารหกออกไปจากถาด ทั้งนี้ต้องมีตาข่ายปิดที่บริเวณปากห้องที่เราเลี้ยงจิ้งหรีดอยู่เสมอเพื่อเป็นการกันจิ้งหรีดออกจากที่เราเลี้ยงและกันจิ้งจกหรือสัตว์อื่นๆเข้ามากินจิ้งหรีดของเราได้ จากนั้นเลี้ยงจิ้งหรีดไป…๔๕..วันก็จับขายได้
ข้อพึงระวัง ->
๑.. ความเสี่ยงของการเพิ่มราคาในอุตสาหกรรมอาหารไก่
๒... ความเสี่ยงเป็นโรคเนื่องจากการเลี้ยงหนาแน่น...โรคที่จะมาจากอาหารธรรมชาติ...หรือสัตว์พาหนะ