การเพาะถั่วงอก
โดย : นายสมนึก .แซ่เตียว วันที่ : 2017-03-23-16:22:37ที่อยู่ : บ้านเลขที่.....๗๙.....ม..๑๒......ต.หนองปรือ....อ.หนองปรือ....จ.กาญจนบุรี......๗๑๒๒๐
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ถั่วงอกตัดรากเป็นถั่วงอกลักษณะเส้นตรง เหมือนคนยืนตรงเคารพธงชาติ แล้วก็ได้มาตรฐานเกษตรอินทรีย์ เริ่มต้นจากการเพาะถั่วงอกตัดรากไร้สารพิษในตะกร้าพลาสติก เพื่อใช้ในครัวเรือนก่อน ต่อมาถั่วงอกตัดรากเป็นที่ต้องการของตลาดมากขึ้น ผลิตส่งป้อนตลาดในอำเภอหนองปรือและส่งขายทั่วไปแต่ไม่ทันความต้องการ จึงค้นหาวิธีการเพาะเพื่อจะเพิ่มปริมาณการผลิตถั่วงอกตัดราก ก็ได้ประยุกต์ใช้วัสดุเพาะที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ได้ผลิตถั่วงอกจำนวนมากขึ้นต่อการเพาะ 1 ครั้ง จึงมาเพาะในวงบ่อซีเมนต์ ก่อให้เกิดเป็นอาชีพเสริมแก่สมาชิกกลุ่มและนำรายได้มาสู่ชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
๑. เพื่อเป็นอาชีพเสริมนอกจากอาชีพหลัก
๒. เพื่อเป็นการลดรายจ่าย...เพิ่มรายได้
๓. เพื่อเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น
๔. เพื่อเป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เมล็ดถั่วเขียว
อุปกรณ์ ->
๑ ตะแกรงลวด
๒ ตะแกรงไนล่อน
๓ กระสอบป่าน
๔ มีด
๕ กะละมัง
๖ รองซีเมนต์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. นำเมล็ดถั่วเขียวแช่น้ำ(น้ำร้อน...๑....ส่วน...น้ำธรรมดา...๓...ส่วน)...เป็นเวลา..๖-๘..ชั่วโมง
๒. นำตะแกรงลวดมาวางรองก้นภาชนะ....จากนั้นนำกระสอบป่านมาวางบนตะแกรงลวด....แล้วนำตะแกรงไนล่อนมาวางทับกระสอบป่าน......
๓. โรยเมล็ดถั่วลงไปในตะแกรงไนล่อนให้ทั่ว....โดยโรยให้เมล็ดถั่วซ้อนกันประมาณ..๒..เมล็ด(วางเพาะชั้นที่.๑.)
๔. วางผ้ากระสอบทับเมล็ดถั่วที่โรยไว้ในชั้นที่แล้ว...ตามด้วยตะแกรงไนล่อนและเมล็ดถั่วเช่นเดิม (ชั้นที่..๒..)
๔. ทำเช่นเดิมสำหรับการวางชั้นที่..๓..จนถึงชั้นที่..๕...จากนั้นนำผ้ากระสอบ..๒..ผืนซ้อนมาวางปิดด้านบนของเมล็ดถั่วชั้นที่
๕...รดน้ำให้ชุ่มและใช่ผ้าหนาๆคลุมกะละมังด้านบน
ข้อพึงระวัง ->
รดน้ำทุกๆ..๓-๔...ชั่วโมง...โดยใช้น้ำอุณหภูมิปกติดูอุณหภูมิที่ผ่านภาชนะเพาะ...ในช่วงแรกจะอุ่นเนื่องจากน้ำจะระบายความร้อนจากเมล็ดถั่วออกมา...เมื่ออุณหภูมิเริ่มปกติให้หยุดรดน้ำ..ดูแลรดน้ำเป็นเวลา..๓..วัน...จะสามารถนำถั่วงอกไปรับประทานได้...เมล็ดถั่ว...๒...กก. ....จะเพาะเป็นถั่วงอกได้ถึง...๑๐-๑๒..กก.