การทำน้ำยาสุขภัณฑ์
โดย : นายสนิทร จ้าวท้าว วันที่ : 2017-03-23-16:14:28ที่อยู่ : บ้านเลขที่.....๔๗.....ม..๑๑......ต.หนองปรือ....อ.หนองปรือ....จ.กาญจนบุรี.......๗๑๒๒๐
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นการนำผลิตผลทางการเกษตรที่อยู่มาก..เช่น..สัปปะรด มะนาว มะกรูด เป็นต้น...มาทำเป็นน้ำหมักผสม
เข้ากับส่วนผสมเคมีต่างๆจนเป็นน้ำยาอเนกประสงค์...สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ..และก่อให้เกิดเป็นอาชีพ
เสริมแก่สมาชิกกลุ่มและนำรายได้มาสู่ชุมชนได้อีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
๑. เพื่อเป็นอาชีพเสริมนอกจากอาชีพหลัก
๒. เพื่อเป็นการลดรายจ่าย.....เพิ่มรายได้
๓. เพื่อเป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม
๔. เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้กับชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑.....N...70...๑ กก..(สารลดแรงตึงผิว..ช่วยให้เกิดฟอง)
๒. .......เกลือป่น....1...กก
๓. น้ำสะอาด.....๑๐....ลิตร
๔. น้ำหมักผลไม้รสเปรี้ยว
๕...ลิตร..(สัปปะรด..มะกรูด..มะนาว..)
อุปกรณ์ ->
๑. ถังผสม
๒. ไม้พาย
๓ ภาชนะบรรจุใส่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑....กวน N70 จากสถานะเหลวสีใสให้ข้นกลายเป็นสีขาวขุ่น
๒. หลังจากกวน..N.70..ถูกกวนให้ข้นเป็นสีขาวขุ่น...โดยค่อยๆใส่เกลือประมาณ..๐.๕..กก....แล้วกวนให้เป็น
เนื้อเดียวกัน................................................................................................................................................
....................๓. ค่อยๆเติมน้ำหมักแล้วคน..(เบา)...ให้เป็นเนื้อเดียวกัน.................................................................................
....................๔. ค่อยๆเติมน้ำเปล่าแล้วคน..(เบา)...ให้………………
....................๕. ค่อยๆ..คน..(เบา)...ให้ไปในทางเดียวกันให้ส่วนผสมทุกอย่างเป็นเนื้อเดียวกัน
....................6 ค่อยๆเติมน้ำและน้ำหมักทีละน้อย...แล้วค่อยๆ..คนเป็นให้เนื้อเดียวกัน..รักษาความหนืดไว้...ถ้าความหนืด
ลดลงให้เติมเกลือ……………………………………………………………………………………………………………………..
....................๗ กวนจนส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกันแล้วตั้งพักไว้...๒๔..ชม...ให้ฟองยุบตัวแล้วบรรจุใส่ภาชนะ
ข้อพึงระวัง ->
ถ้าเป็นน้ำประปาควรตั้งผึ่งอากาศไว้ให้คลอรีนระเหยออกไปก่อนอย่างน้อย..1..วัน…เพราะจะมีผลต่อจุลินทรีย์ในน้ำหมักได้