ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำพริกแกงสมุนไพร

โดย : นายสาคร นิยมวงษ์ วันที่ : 2017-03-23-15:51:03

ที่อยู่ : บ้านเลขที่...๘๓.....ม..๘......ต.หนองปรือ....อ.หนองปรือ....จ.กาญจนบุรี......๗๑๒๒๐

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นการนำผลิตผลทางการเกษตรที่อยู่มาก..เช่น...พริกขี้หนู..หอมแดง...กระเทียม...ตะไคร้...ข่า...มะกรูด

เป็นต้น...มาทำเป็นน้ำพริกสมุนไพรสามารถนำไปใช้ประกอบอาหารได้หลายชนิด..และก่อให้เกิดเป็นอาชีพเสริมสร้าง

ให้กับครอบครัว....กลุ่มและนำรายได้มาสู่ชุมชนได้อีกด้วย

วัตถุประสงค์ ->

๑. เพื่อเป็นอาชีพเสริมนอกจากอาชีพหลัก

๒. เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้

.๓.  เพื่อเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น

.๔. เพื่อเป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑. กระเทียม 1 หัว

๒. หอมแดง…3-4…หัว

๓. ตะไคร้ 3 ต้น

๔.  ข่าหั่นแว่น 10 แว่น

๕. พริกขี้หนูแห้งคั่ว...20..เม็ด

๖. พริกขี้หนูสด…20…เม็ด

๗. ใบมะกรูดหั่นฝอย…10…ใบ

๘. เกลือป่น...1…ช้อนชา

อุปกรณ์ ->

๑. เครื่องบดพริก

๒. มีด

.๓เขียง

๔. ครก

๕. ถาด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. กระเทียม...หัวหอมปอกเปลือง...ตะไคร้...ข่า...ล้างน้ำผึ่งให้แห้งเสียก่อนแล้วจึงนำมาหั่น

2. พริกขี้หนูแห้ง….นำมาคั่วให้หอม…..ใบมะกรูดนำมาหั่นเป็นฝอย

3. ลงมือตำได้เลยโดยเอาตะไคร้…ข่า….ตำรวมกันก่อน…(เพราะตำละเอียดยากสักหน่อย)

4. ตามด้วยหอม กระเทียม พริกแห้ง และพริกขี้หนู เกลือป่น ตำทุกอย่างให้ละเอียด (หรือใครจะใช้ปั่นก็ได้ค่ะ)
5. ใบมะกรูดหั่นฝอยใส่ทีหลังไม่ต้องตำ แค่คลุกให้เข้ากับพริกแกงอีกทีเท่านั้น ตักใส่ภาชนะเก็บเข้าตู้เย็นจะสามารถเก็บไว้ได้นาน

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา