ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำแคปหมูไร้มัน

โดย : นายอภิชาติ บุตรดี วันที่ : 2017-03-23-15:46:08

ที่อยู่ : บ้านเลขที่........๑/๑๖.....ม..๗......ต.หนองปรือ....อ.หนองปรือ....จ.กาญจนบุรี.........๗๑๒๒๐

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นการนำผลผลิตทางด้านปศุสัตว์ที่มีการเลี้ยงอยู่มากในหมู่บ้าน...เช่น..สุกร...มาแปรรูปเป็นแคปหมูไร้มัน

    เพื่อเพิ่มมูลค่าและยังเป็นการแก้ไขปัญหาราคาสุกรตกต่ำบางช่วงฤดูกาล....นอกจากนั้นยังเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญา

    ท้องถิ่นในการแปรรูปอาหาร.......ก่อให้เกิดเป็นอาชีพเสริมแก่สมาชิกกลุ่มและนำรายได้มาสู่ชุมชนอีกด้วย

วัตถุประสงค์ ->

๑. เพื่อเป็นอาชีพเสริมนอกจากอาชีพหลัก

๒. เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้

๓.  เพื่อเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น

๔. เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้แก่ชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑....หนังหมูส่วนท้อง

๒....กระทะก้นลึก

๓.น้ำมันปาล์ม

๔… เกลือ

อุปกรณ์ ->

๑.....กระทะเหล็กหล่อก้นลึก

๒...เตาแก็ส

๓.....ถังแก็ส

๔.....เขียงไม้

๕. ตะแกรง

๖....กระชอน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑. เอาหนังหมูมาแล่มันออกให้หมด

๒. ต้มกับน้ำเกลือต้มราว....๑๕-๒๐...นาที...เอาขึ้น

๓. หั่นหนังหมูขนาดตามชอบ

.๔. ตากแดด ๑ วัน จนหนังหมูเป็นเงาใสๆ

๕. ใส่หนังหมูลงไปในกระทะ.....แล้วทอดให้หนังหมูขึ้นฟูกรอบ...

๖. นำมาพักในตะแกรงรอให้เย็นลง.....แล้วบรรจุใส่ถุง......

ข้อพึงระวัง ->

ต้องไม่เป็นหนังที่ได้จากหมูที่มีอายุน้อยเกินไป....ควรจะมีอายุระหว่าง....๓-๖...เดือน

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา