การทำแคปหมูไร้มัน
โดย : นายอภิชาติ บุตรดี วันที่ : 2017-03-23-15:46:08ที่อยู่ : บ้านเลขที่........๑/๑๖.....ม..๗......ต.หนองปรือ....อ.หนองปรือ....จ.กาญจนบุรี.........๗๑๒๒๐
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นการนำผลผลิตทางด้านปศุสัตว์ที่มีการเลี้ยงอยู่มากในหมู่บ้าน...เช่น..สุกร...มาแปรรูปเป็นแคปหมูไร้มัน
เพื่อเพิ่มมูลค่าและยังเป็นการแก้ไขปัญหาราคาสุกรตกต่ำบางช่วงฤดูกาล....นอกจากนั้นยังเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญา
ท้องถิ่นในการแปรรูปอาหาร.......ก่อให้เกิดเป็นอาชีพเสริมแก่สมาชิกกลุ่มและนำรายได้มาสู่ชุมชนอีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
๑. เพื่อเป็นอาชีพเสริมนอกจากอาชีพหลัก
๒. เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้
๓. เพื่อเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น
๔. เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้แก่ชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑....หนังหมูส่วนท้อง
๒....กระทะก้นลึก
๓.น้ำมันปาล์ม
๔… เกลือ
อุปกรณ์ ->
๑.....กระทะเหล็กหล่อก้นลึก
๒...เตาแก็ส
๓.....ถังแก็ส
๔.....เขียงไม้
๕. ตะแกรง
๖....กระชอน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. เอาหนังหมูมาแล่มันออกให้หมด
๒. ต้มกับน้ำเกลือต้มราว....๑๕-๒๐...นาที...เอาขึ้น
๓. หั่นหนังหมูขนาดตามชอบ
.๔. ตากแดด ๑ วัน จนหนังหมูเป็นเงาใสๆ
๕. ใส่หนังหมูลงไปในกระทะ.....แล้วทอดให้หนังหมูขึ้นฟูกรอบ...
๖. นำมาพักในตะแกรงรอให้เย็นลง.....แล้วบรรจุใส่ถุง......
ข้อพึงระวัง ->
ต้องไม่เป็นหนังที่ได้จากหมูที่มีอายุน้อยเกินไป....ควรจะมีอายุระหว่าง....๓-๖...เดือน