การทำพุทราสามรสแช่อิ่ม
โดย : นายนิทัศน์ ขำสอาด วันที่ : 2017-03-23-15:34:26ที่อยู่ : บ้านเลขที่.......๑/๑๖.....ม..๖......ต.หนองปรือ....อ.หนองปรือ....จ.กาญจนบุรี......๗๑๒๒๐
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นการนำผลผลิตทางการเกษตรที่มีอยู่มากในหมู่บ้าน มาแปรรูปเป็นพุทราสามรสแช่อิ่ม เพื่อเพิ่มมูลค่า...และยังเป็นการแก้ไขปัญหาราคาผลผลิตพุทราสามรสตกต่ำบางช่วงฤดูกาล นอกจากนั้นยังเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นในการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร.......ก่อให้เกิดเป็นอาชีพเสริมแก่สมาชิกกลุ่มผู้ปลูกพุทรา....และนำรายได้มาสู่ชุมชนอีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
๑. เพื่อเป็นอาชีพเสริมนอกจากอาชีพหลัก
๒. เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้
๓. เพื่อเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น
๔. เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้แก่ชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. พุทราสามรส
๒น้ำตาลทราย
๓ น้ำเปล่า
อุปกรณ์ ->
๑. หม้อต้ม
๒. เตาแก็ส
๓. กะชอน
๔ โหลแก้ว
๕ มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. นำพุทราที่ตากแดดแล้วแช่น้ำเปล่าจนพุทราดูดน้ำจนเนื้อพุทราพองขึ้น....คว้านเมล็ดพุทราออกทิ้งไป...เนื้อพุทราที่คว้านแล้วให้แช่น้ำ….อีกประมาณครึ่งชั่วโมงซ้อนขึ้นใส่...กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
๒. เชื่อมน้ำตาลทรายกับน้ำให้เป็นน้ำเชื่อม....ถ้าน้ำตาลมีเศษผง..ควรกรองด้วยผ้าขาวบางเสียก่อน...เทน้ำเชื่อมลงต้มต่อไปประมาณ......๕-๖....นาที...จึงใส่พุทราที่สะเด็ดน้ำแล้วลงไป..หมั่นคนให้พุทราแช่น้ำเชื่อมอย่างทั่วถึง………….
๓. หรี่ไฟให้อ่อนลง...เชื่อมไปจนพุทราดูดน้ำเชื่อมจนอิ่มตัวดี...ผิวพุทราจะตึงและเนื้อเหนียว.....จึงซ้อนพุทราใส่โหลแก้ว...พักให้เย็นสนิท…เก็บไว้บริโภคหรือจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
ในขั้นตอนการแช่พุทราในน้ำ...ถ้านานเกินไปจะทำให้เนื้อพุทราแฉะกินไม่อร่อย