ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำพุทราสามรสแช่อิ่ม

โดย : นายนิทัศน์ ขำสอาด วันที่ : 2017-03-23-15:34:26

ที่อยู่ : บ้านเลขที่.......๑/๑๖.....ม..๖......ต.หนองปรือ....อ.หนองปรือ....จ.กาญจนบุรี......๗๑๒๒๐

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นการนำผลผลิตทางการเกษตรที่มีอยู่มากในหมู่บ้าน  มาแปรรูปเป็นพุทราสามรสแช่อิ่ม เพื่อเพิ่มมูลค่า...และยังเป็นการแก้ไขปัญหาราคาผลผลิตพุทราสามรสตกต่ำบางช่วงฤดูกาล นอกจากนั้นยังเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นในการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร.......ก่อให้เกิดเป็นอาชีพเสริมแก่สมาชิกกลุ่มผู้ปลูกพุทรา....และนำรายได้มาสู่ชุมชนอีกด้วย

วัตถุประสงค์ ->

๑.  เพื่อเป็นอาชีพเสริมนอกจากอาชีพหลัก

๒. เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้

๓.  เพื่อเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น

๔. เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้แก่ชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑. พุทราสามรส

๒น้ำตาลทราย

๓  น้ำเปล่า

อุปกรณ์ ->

๑. หม้อต้ม

๒. เตาแก็ส

๓. กะชอน

๔ โหลแก้ว

๕  มีด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑. นำพุทราที่ตากแดดแล้วแช่น้ำเปล่าจนพุทราดูดน้ำจนเนื้อพุทราพองขึ้น....คว้านเมล็ดพุทราออกทิ้งไป...เนื้อพุทราที่คว้านแล้วให้แช่น้ำ….อีกประมาณครึ่งชั่วโมงซ้อนขึ้นใส่...กระชอนให้สะเด็ดน้ำ

๒. เชื่อมน้ำตาลทรายกับน้ำให้เป็นน้ำเชื่อม....ถ้าน้ำตาลมีเศษผง..ควรกรองด้วยผ้าขาวบางเสียก่อน...เทน้ำเชื่อมลงต้มต่อไปประมาณ......๕-๖....นาที...จึงใส่พุทราที่สะเด็ดน้ำแล้วลงไป..หมั่นคนให้พุทราแช่น้ำเชื่อมอย่างทั่วถึง………….

๓. หรี่ไฟให้อ่อนลง...เชื่อมไปจนพุทราดูดน้ำเชื่อมจนอิ่มตัวดี...ผิวพุทราจะตึงและเนื้อเหนียว.....จึงซ้อนพุทราใส่โหลแก้ว...พักให้เย็นสนิท…เก็บไว้บริโภคหรือจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

ในขั้นตอนการแช่พุทราในน้ำ...ถ้านานเกินไปจะทำให้เนื้อพุทราแฉะกินไม่อร่อย

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา