การทำมะนาวดอง
โดย : นางศรีเวียง จิณบุตร วันที่ : 2017-03-23-15:23:21ที่อยู่ : บ้านเลขที่......๙๕๖.....ม..๔......ต.หนองปรือ....อ.หนองปรือ....จ.กาญจนบุรี.........๗๑๒๒๐
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นการนำผลผลิตทางการเกษตรที่มีอยู่มากในหมู่บ้าน มาแปรรูปเป็นมะนาวดอง เพื่อเพิ่มมูลค่า...และยังเป็นการแก้ไขปัญหาราคาผลผลิตมะนาวตกต่ำบางช่วงฤดูกาล นอกจากนั้นยังเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นในการแปรรูปอาหารก่อให้เกิดเป็นอาชีพเสริมแก่สมาชิกกลุ่มและนำรายได้มาสู่ชุมชนอีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
๑. เพื่อเป็นอาชีพเสริมนอกจากอาชีพหลัก
๒. เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้
๓. เพื่อเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น
๔. เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาผลผลิตทางการเกษตรตกต่ำ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑..มะนาวสด..๕..กก
๒...เกลือป่น...๖๐๐..กรัม
.๓....เกลือเม็ดสำหรับนวด...๑...กก
๔..น้ำเปล่า...5.4...ลิตร
อุปกรณ์ ->
๑....ขวดโหลแก้ว
.๒....หม้อต้ม
๓.....หม้อนึ่ง
๔...ถาดสแตนเลส
๕......ถุงพลาสติก
๖…ตะแกรง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. เอามะนาวใส่ถาดนวดกับเกลือเม็ดจนนุ่ม
.๒. ล้างให้สะอาด...แล้วนำไปใส่หม้อนึ่ง
๓. ใช้ไฟกลางนึ่ง....๑๐-๑๕....นาที...ระวังอย่าให้มะนาวแตก
๔. นำมะนาวที่นึ่งแล้วไปผึ่งบนตะแกรงหรือผึ่งแดด....๑..ชม
๕. ทำน้ำเกลือ..10%...โดยใช้น้ำเปล่า...5.4...ลิตรต้มกับเกลือ...๖๐๐..กรัม..ตั้งไฟให้เดือดแล้วนำมากรองเอาเศษผงออก
๖. บรรจุมะนาวลงขวดโหลแก้ว...แล้วเอาน้ำเกลืออุ่นเทใส่ลงไป
๗. นำถุงพลาสติกใส่น้ำทับน้ำเกลืออีกครั้
๘. ประมาณ...๑...เดือนขึ้นไป...สามารถนำมาประกอบอาหารหรือจำหน่ายได้
ข้อพึงระวัง ->