ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำมะนาวดอง

โดย : นางศรีเวียง จิณบุตร วันที่ : 2017-03-23-15:23:21

ที่อยู่ : บ้านเลขที่......๙๕๖.....ม..๔......ต.หนองปรือ....อ.หนองปรือ....จ.กาญจนบุรี.........๗๑๒๒๐

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นการนำผลผลิตทางการเกษตรที่มีอยู่มากในหมู่บ้าน  มาแปรรูปเป็นมะนาวดอง เพื่อเพิ่มมูลค่า...และยังเป็นการแก้ไขปัญหาราคาผลผลิตมะนาวตกต่ำบางช่วงฤดูกาล นอกจากนั้นยังเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นในการแปรรูปอาหารก่อให้เกิดเป็นอาชีพเสริมแก่สมาชิกกลุ่มและนำรายได้มาสู่ชุมชนอีกด้วย

วัตถุประสงค์ ->

๑. เพื่อเป็นอาชีพเสริมนอกจากอาชีพหลัก

๒. เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้

๓.  เพื่อเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น

๔. เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาผลผลิตทางการเกษตรตกต่ำ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑..มะนาวสด..๕..กก

๒...เกลือป่น...๖๐๐..กรัม

.๓....เกลือเม็ดสำหรับนวด...๑...กก

๔..น้ำเปล่า...5.4...ลิตร

อุปกรณ์ ->

๑....ขวดโหลแก้ว

.๒....หม้อต้ม

๓.....หม้อนึ่ง

๔...ถาดสแตนเลส

๕......ถุงพลาสติก

๖…ตะแกรง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑. เอามะนาวใส่ถาดนวดกับเกลือเม็ดจนนุ่ม

.๒. ล้างให้สะอาด...แล้วนำไปใส่หม้อนึ่ง

๓.   ใช้ไฟกลางนึ่ง....๑๐-๑๕....นาที...ระวังอย่าให้มะนาวแตก

๔. นำมะนาวที่นึ่งแล้วไปผึ่งบนตะแกรงหรือผึ่งแดด....๑..ชม

๕. ทำน้ำเกลือ..10%...โดยใช้น้ำเปล่า...5.4...ลิตรต้มกับเกลือ...๖๐๐..กรัม..ตั้งไฟให้เดือดแล้วนำมากรองเอาเศษผงออก

๖. บรรจุมะนาวลงขวดโหลแก้ว...แล้วเอาน้ำเกลืออุ่นเทใส่ลงไป

๗. นำถุงพลาสติกใส่น้ำทับน้ำเกลืออีกครั้

๘. ประมาณ...๑...เดือนขึ้นไป...สามารถนำมาประกอบอาหารหรือจำหน่ายได้

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา