การเพาะเห็ดนางฟ้า
โดย : นายสุจินต์ อาจคงหาญ วันที่ : 2017-03-23-15:12:00ที่อยู่ : บ้านเลขที่.....๘๗......ม..๒......ต.หนองปรือ....อ.หนองปรือ....จ.กาญจนบุรี......๗๑๒๒๐
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เห็ด....เป็นอาหารที่รู้จักกันมานานว่าเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงอุดมไปด้วยโปรตีนเทียบเท่ากับ
เนื้อสัตว์เป็นที่นิยมบริโภคในหมู่ชาวมังสวิรัติ......และในปัจจุบันเห็ดชนิดต่างๆยังไม่เพียงพอต่อการบริโภคภายในประเทศ
ดังนั้นการเพาะเห็ดจึงสามารถเพาะเพื่อบริโภคในครัวเรือน.......หรือทำเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ให้กับตนเอง..กับสมาชิกในกลุ่มเพาะเห็ด....นอกจากนั้นยังเป็นการนำรายได้มาสู่ชุมชนอีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
๑. เพื่อเป็นอาชีพเสริมนอกจากอาชีพหลัก
๒. เพื่อเป็นการลดรายจ่าย-เพิ่มรายได้
.๓. เพื่อเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น
๔. เพื่อเป็นใช้ในการบริโภคในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ก้อนเชื้อเห็ด
อุปกรณ์ ->
๑. โรงเรือน
๒. อิฐบล็อก
๓.....ทราย
๔. ขี้เถ้าแกลบ
.๕...มีด
๖..กระสอบป่าน
๗ สแลน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. ทำความสะอาดพื้นที่ในโรงเรือนโดยใส่ทรายและขี้เถ้าแกลบที่พื้น....คลุมทับหลังคาหญ้าคาด้วยซาแลนและปิดประตูด้วยกระสอบป่าน.
๒. นำก้อนเชื้อเห็ดไปวางเรียงซ้อนกันในโรงเรือนโดยใช้อิฐบล็อกวางเรียงเป็นฐาน.
๓. รดน้ำที่ก้อนเชื้อเห็ดจากบนลงล่างทุกเช้าและเย็น...โดยรักษาความชื้นในโรงเรือน...70-90..%
๔. เมื่อเห็ดออกดอกมีขอบดอกงุ้มอยู่ให้ทำการเก็บ
๕. เก็บดอกโดยจับที่โคนดอกทั้งช่อโยกซ้ายขวา-บนล่างและดึงออกให้มีโคนติดมาด้วย.
.๖. พักก้อนเชื้อเห็ด....4-5 วัน..คือหยุดให้น้ำ...รอให้ดอกเห็ดแทงหน่อใหม่...จากนั้นเริ่มให้น้ำใหม่และรอเก็บผลผลิตในรอบต่อไป
ข้อพึงระวัง ->
๑. ในขั้นตอนการเก็บดอกเห็ดควรให้มีโคนติดมาด้วย....เพราะถ้าโคนดอกขาดติดอยู่ในถุงจะทำให้เกิดโรคให้ใช้มีดแคะออกทิ้งให้สะอาดเพื่อป้องกันการเน่าเสีย เป็นสาเหตุทำให้เกิดหนอนจากการวางไข่ของแมลงไ
๒. ในการรดน้ำระวังอย่าให้น้ำเข้าถุง...เพราะถุงจะเน่า...และเสียเร็ว