การแปรรูปกล้วยน้ำว้า
โดย : นายเรียง อินทรกุล วันที่ : 2017-03-23-15:07:10ที่อยู่ : ๑/๑๖ ม๑ ต.หนองปรือ....อ.หนองปรือ....จ.กาญจนบุรี......๗๑๒๒๐
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นการนำผลผลิตทางการเกษตรที่มีอยู่มากในหมู่บ้าน มาแปรรูปเป็นกล้วยฉาบ เพื่อเพิ่มมูลค่านอกจากนั้นยังเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นในการแปรรูปอาหารก่อให้เกิดเป็นอาชีพเสริมแก่สมาชิกกลุ่มและนำรายได้มาสู่ชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
๑. เพื่อเป็นอาชีพเสริมนอกจากอาชีพหลัก
๒. เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้
๓. เพื่อเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น
๔. เพื่อเป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. กล้วยน้ำว้าแก่จัด
๒.น้ำมันปาล์ม
๓น้ำตาล
๔..เกลือป่น
๕ เนยเค็ม
๖ ใบเตยหอม
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. นำกล้วยน้ำว้าที่แก่จัดมีสีเขียวอมเหลืองมาปอกเปลือกออกแล้วฝาน.เป็นแผ่นบางๆตามความยาวของผล
.๒. เตรียมกระทะให้ร้อน.....โดยเทน้ำมันปาล์มลงไปให้ท่วมแผ่นกล้วยที่ใช้ทอด
.๓. เมื่อน้ำมันร้อนแล้วให้เทกล้วยที่ฝานเป็นแผ่นลงไปทอด....โดยใช้ไฟแรงถึงปานกลาง
๔. ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน.
๕ ชั้นฉาบใส่น้ำ น้ำตาลทราย เนยเค็ม เกลือ ตั้งให้เดือดคนได้จนที่เป็นน้ำเชื่อมก็ใส่กล้วย คลุกเคล้าเบาๆให้เข้ากัน...
๖. พักไว้จนเย็นสนิทและน้ำเชื่อมแห้งสนิท
๗. ใส่ในภาชนะที่ปิดสนิทแล้วบรรจุถุงขาย
ข้อพึงระวัง ->
ในขั้นตอนการฉาบกล้วยถ้ายังไม่ฉาบทันทีต้องเอาใส่ถุงร้อน ๒ ชั้น มัดยางให้แน่นทั้ง ๒ ชั้น