ข้าวเกรียบ “พอเพียง”
โดย : นางอุทยาน ยุมังกูร วันที่ : 2017-03-23-14:22:17ที่อยู่ : เลขที่ 3/1 ม.2 บ้านพุน้ำเปรี้ยว ตำบลด่านแม่แฉลบ อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องด้วยว่าตนเองประกอบอาชีพหลักเป็นเกษตร มีรายได้หลักจากการเก็บเกี่ยวเสร็จ เมื่อเข้าสู่ฤดูแล้งไม่สามารถทำการเกษตรหลักได้เพราะมีน้ำไม่เพียงพอ แต่สามารถปลูกพืชผักสวนครัวบริเวณรอบๆบ้านเพื่อใช้ประกอบอาหารในครัวเรือน พืชผักที่ปลูก ได้แก่ ฟักทอง,เผือก,กล้วย,มะละกอ ฯลฯ ปริมาณที่ปลูกนั้นเกินความต้องการของครัวเรือน ทำให้เกิดความคิดอยากจะแปรรูปพืชผักสวนครัวให้สามารถเก็บไว้ได้นานขึ้น จึงให้หลานหาข้อมูลการแปรรูปฟักทองในรูปแบบต่างๆ และด้วยตนเองสนใจในการทำข้าวเกรียบเพราะสามารถเก็บไว้ได้นาน โดยนำข้อมูลที่หลานหามาให้ ลองทำหลายๆสูตร ลองผิดลองถูกจนได้สูตรและเทคนิคเป็นของตนเอง
ทั้งนี้สามารถนำไปขายในร้านค้าในชุมชนตนเอง และชุมชนใกล้เคียง สร้างรายได้ให้ครอบครัวอีกทางหนึ่งด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเพิ่มมูลค่าของพืชผลทางการเกษตร
2. เพื่อสืบทอดภูมิปัญญาให้กับผู้ที่สนใจเรียนรู้
3. เพื่อสร้างรายได้ให้ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ฟักทอง(เปลี่ยนแปลงได้ตามฤดูกาล)
2. กระเทียม
3. พริกไทยดำ
4. น้ำตาลทราย
5.เกลือ
6. แป้งมัน
7.น้ำมัน
8. เกลือป่น
อุปกรณ์ ->
1. ชามผสม
2.ซึงนึ่ง
3.ถุงพลาสติก
4.ตู้เย็น
5.มีด
6.เขียง
7.กระด้ง
8.กระทะ
9.ตะหลิว
10.กระชอน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. กทองให้สุกเหลือง เนื้อนิ่ม
2. ตำกระเทียม พริกไทยให้เข้ากันแล้วพักไว้
3. เทแป้งมันและเกลือ ลงในชามผสม (ผสมส่วนแห้งให้เข้ากัน) แล้วนำกระเทียมพริกไทยที่ตำแล้วมาผสมให้เข้ากัน
4. นำฟักทองที่ต้มแล้วมาผสมลงในแป้งที่เตรียมไว้ แล้วนวดให้เข้ากันด้วยน้ำร้อนในปริมาณที่ตวงไว้ หรือในปริมาณที่ทำให้แป้งไม่แข็งหรือแฉะไป
ข้อพึงระวัง ->
1. ต้องรักษาอุณหภูมิในขณะนึ่งให้ความร้อนคงที่ตลอด
2. ควรเก็บข้าวเกรียบที่นึ่งไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา ไม่ควรนำเข้าช่องแช่แข็ง