ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ข้าวเกรียบ “พอเพียง”

โดย : นางอุทยาน ยุมังกูร วันที่ : 2017-03-23-14:22:17

ที่อยู่ : เลขที่ 3/1 ม.2 บ้านพุน้ำเปรี้ยว ตำบลด่านแม่แฉลบ อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องด้วยว่าตนเองประกอบอาชีพหลักเป็นเกษตร มีรายได้หลักจากการเก็บเกี่ยวเสร็จ เมื่อเข้าสู่ฤดูแล้งไม่สามารถทำการเกษตรหลักได้เพราะมีน้ำไม่เพียงพอ แต่สามารถปลูกพืชผักสวนครัวบริเวณรอบๆบ้านเพื่อใช้ประกอบอาหารในครัวเรือน พืชผักที่ปลูก ได้แก่ ฟักทอง,เผือก,กล้วย,มะละกอ ฯลฯ ปริมาณที่ปลูกนั้นเกินความต้องการของครัวเรือน ทำให้เกิดความคิดอยากจะแปรรูปพืชผักสวนครัวให้สามารถเก็บไว้ได้นานขึ้น จึงให้หลานหาข้อมูลการแปรรูปฟักทองในรูปแบบต่างๆ  และด้วยตนเองสนใจในการทำข้าวเกรียบเพราะสามารถเก็บไว้ได้นาน โดยนำข้อมูลที่หลานหามาให้ ลองทำหลายๆสูตร ลองผิดลองถูกจนได้สูตรและเทคนิคเป็นของตนเอง

ทั้งนี้สามารถนำไปขายในร้านค้าในชุมชนตนเอง และชุมชนใกล้เคียง สร้างรายได้ให้ครอบครัวอีกทางหนึ่งด้วย

วัตถุประสงค์ ->

1.      เพื่อเพิ่มมูลค่าของพืชผลทางการเกษตร

2.      เพื่อสืบทอดภูมิปัญญาให้กับผู้ที่สนใจเรียนรู้

3.  เพื่อสร้างรายได้ให้ครัวเรือน        

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      ฟักทอง(เปลี่ยนแปลงได้ตามฤดูกาล)

2. กระเทียม

3. พริกไทยดำ

4. น้ำตาลทราย 

5.เกลือ

6. แป้งมัน

7.น้ำมัน

8. เกลือป่น   

อุปกรณ์ ->

1.  ชามผสม 

2.ซึงนึ่ง

3.ถุงพลาสติก 

4.ตู้เย็น 

5.มีด 

6.เขียง 

7.กระด้ง 

8.กระทะ

9.ตะหลิว

10.กระชอน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      กทองให้สุกเหลือง เนื้อนิ่ม

2.      ตำกระเทียม พริกไทยให้เข้ากันแล้วพักไว้

3.      เทแป้งมันและเกลือ ลงในชามผสม (ผสมส่วนแห้งให้เข้ากัน) แล้วนำกระเทียมพริกไทยที่ตำแล้วมาผสมให้เข้ากัน

4. นำฟักทองที่ต้มแล้วมาผสมลงในแป้งที่เตรียมไว้ แล้วนวดให้เข้ากันด้วยน้ำร้อนในปริมาณที่ตวงไว้ หรือในปริมาณที่ทำให้แป้งไม่แข็งหรือแฉะไป                                            

ข้อพึงระวัง ->

1.  ต้องรักษาอุณหภูมิในขณะนึ่งให้ความร้อนคงที่ตลอด      

2. ควรเก็บข้าวเกรียบที่นึ่งไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา ไม่ควรนำเข้าช่องแช่แข็ง

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา