การทำขนมบ้าบิ่นโบราณ
โดย : นางประไพร กะการดี วันที่ : 2017-03-23-14:08:13ที่อยู่ : 83 หมู่ 4 บ้านท่าสนุ่น ตำบลด่านแม่แฉลบ อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากขนมบ้าบิ่นโบราณเป็นขนมภูมิปัญญา ที่บรรพบุรุษทำสืบต่อกันมาโดยใช้เตาอบขนมแบบโบราณ รวมถึงการเลือกวัตถุดิบที่ดีที่สุดเพื่อนนำมาทำขนมบ้าบิ่น จึงทำให้มีกลิ่นหอมกว่าขนมบ้าบิ่นทั่วไป
เพื่อเป็นการรักษาอัตลักษณ์ของการทำขนมไทยบ้านท่าสนุ่น จึงอยากส่งมอบภูมิปัญญาที่มีอยู่ให้กับคนรุ่นหลังได้เรียนรู้และทำขนมบ้าบิ่นโบราณสืบต่อไป
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อสืบทอดภูมิปัญญาในการทำขนมบ้าบิ่นโบราณ
2. เพื่อสร้างรายได้ให้สมาชิกในกลุ่ม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งข้าวเหนียว 2.น้ำตาลทราย 3.น้ำกะทิ 4.กากมะพร้าว 5.ใบตอง 6. น้ำเปล่า
อุปกรณ์ ->
1. เตาอบแบบใช้ถ่าน 2. ถาดใส่ขนม 3.ไม้ตัดขนม 4.มีด 5.ผสม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ผสมแป้งข้าวเหนียวกับน้ำตาลและน้ำกะทิเข้าด้วยกัน(ผสมด้วยมือ)
2. เติมน้ำเล็กน้อยเพื่อเพื่อไม่ให้ตัวเนื้อขนมข้นเกินไป
3. ใช้ใบตองรองถาดขนม
4. เทขนมลงในถาด
นำเข้าเตาอบ
ข้อพึงระวัง ->
1. ต้องใช้ไฟกลางในการอบ
2. การปูใบตองรองก้นถาด ต้องไม่ให้มีช่องว่าง ไม่ควรให้ขนมสัมผัสกับก้นถาด