ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมบ้าบิ่นโบราณ

โดย : นางประไพร กะการดี วันที่ : 2017-03-23-14:08:13

ที่อยู่ : 83 หมู่ 4 บ้านท่าสนุ่น ตำบลด่านแม่แฉลบ อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากขนมบ้าบิ่นโบราณเป็นขนมภูมิปัญญา ที่บรรพบุรุษทำสืบต่อกันมาโดยใช้เตาอบขนมแบบโบราณ รวมถึงการเลือกวัตถุดิบที่ดีที่สุดเพื่อนนำมาทำขนมบ้าบิ่น จึงทำให้มีกลิ่นหอมกว่าขนมบ้าบิ่นทั่วไป

          เพื่อเป็นการรักษาอัตลักษณ์ของการทำขนมไทยบ้านท่าสนุ่น   จึงอยากส่งมอบภูมิปัญญาที่มีอยู่ให้กับคนรุ่นหลังได้เรียนรู้และทำขนมบ้าบิ่นโบราณสืบต่อไป        

วัตถุประสงค์ ->

1.      เพื่อสืบทอดภูมิปัญญาในการทำขนมบ้าบิ่นโบราณ        

2.  เพื่อสร้างรายได้ให้สมาชิกในกลุ่ม  

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. แป้งข้าวเหนียว 2.น้ำตาลทราย 3.น้ำกะทิ 4.กากมะพร้าว 5.ใบตอง 6. น้ำเปล่า

อุปกรณ์ ->

1.      เตาอบแบบใช้ถ่าน 2. ถาดใส่ขนม 3.ไม้ตัดขนม 4.มีด 5.ผสม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      ผสมแป้งข้าวเหนียวกับน้ำตาลและน้ำกะทิเข้าด้วยกัน(ผสมด้วยมือ)

2.      เติมน้ำเล็กน้อยเพื่อเพื่อไม่ให้ตัวเนื้อขนมข้นเกินไป

3.      ใช้ใบตองรองถาดขนม

4.      เทขนมลงในถาด

นำเข้าเตาอบ              

ข้อพึงระวัง ->

1. ต้องใช้ไฟกลางในการอบ

2.  การปูใบตองรองก้นถาด ต้องไม่ให้มีช่องว่าง ไม่ควรให้ขนมสัมผัสกับก้นถาด               

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา