การปลูกผักและทำปุ๋ยหมักชีวภาพ
โดย : นายฉัตรชัย สวัสดิ์วนาทร วันที่ : 2017-03-23-14:11:05ที่อยู่ : 11 /4 หมู่ที่ 4 บ้านสามหลัง-ท่าลำไย ตำบลเขาโจด อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำปุ๋ยหมักชีวภาพใช้เองทำให้ลดต้นทุนในการทำอาชีพเกษตรกรรมและในภาวะสังคมปัจจุบันผู้บริโภคส่วนใหญ่รักษาสุขภาพ ทำให้คิดทำโครงการเปลี่ยนความคิดชาวบ้านโดยการฝึกทำปุ๋ยหมักชีวภาพเองและปลูกพืชผักผลไม้ด้วยปุ๋ยยาจากชีวภาพก็สามารถลดต้นทุนในการผลิตและปลอดภัยจากสารเคมีทั้งผู้ปลูกและผู้บริโภค
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อส่งเสริมอาชีพตามแนวทางสัมมาชีพชุมชนแก่ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. EM ขนาด 20 ลิตร 2. น้ำตาลทรายแดง 20 กก. 3. เมล็ดพันธุ์ผักที่ต้องการเพาะปลูก
อุปกรณ์ ->
1. ถังพลาสติกชนิดมีหูฝาล๊อก ขนาด 20 ลิตร จำนวน 2 ใบ
2. ถังพลาสติกชนิดมีหูฝาถังล๊อก ขนาด 10 ลิตร จำนวน 2 ใบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ใช้น้ำหมัก EM เป็นหัวเชื้อน้ำหมักใส่ถังพร้อมผลไม้รสเปรี้ยวเศษผัก น้ำตาลทรายแดงและน้ำสะอาด ใช้เวลาหมัก ประมาณ 1 เดือน เพื่อเป็นปุ๋ยบำรุงต้นพืช
2. ใบสะเดาแก่หรือเมล็ดสะเดาบด (สะเดา-พืชไล่แมลงหลักๆที่ต้องมีในส่วนผสมเสมอ)ใบน้อยหน่า,ใบฝรั่ง,. ใบกระเพรา, หัวข่าแก่ ,หัวตะไคร้หอม, เปลือกต้นแค ,กากน้ำตาล ใช้เวลาในการหมัก 7-10 วัน ก็สามารถใช้เป็นยาไล่แมลง……………………………………………………………………………………………………….……………………………………………..
3…ปลูกพืชผักต่างๆตามที่ตลาดต้องการซึ่งจะได้ราคาสูงกว่าราคาผักจากสารเคมี................................………
ข้อพึงระวัง ->
เวลาจะใช้วัตถุดิบในการหมักควรมีการศึกษาถึงคุณประโยชน์ที่จะได้รับจากสารนั้นๆอย่างแท้จริง