การทำน้ำพริกเผาเห็ดหอม
โดย : นางสาวเขมพร ชนะเลิศ วันที่ : 2017-03-23-13:47:50ที่อยู่ : 3 หมู่ที่ 3 บ้านสองพี่น้อง ตำบลหนองเป็ด อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากวิถีชีวิตที่อาศัยอยู่ริมอ่างเก็บน้ำและหมู่บ้านตั้งอยู่ห่างไกลเขตุชุมชน จึงทำให้ต้องมีวิธีการหาอาหารไว้รับประทานได้นานๆ โดยใช้พืชผักวัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่นเป็นส่วนประกอบ น้ำพริกเผาเห็ดหอมเกิดจากพื้นที่อำเภอศรีสวัสดิ์มีหมู่บ้านที่มีอากาศเย็นตลอดปีสามรถเพาะเห็ดหอมได้แต่ชาวบ้านที่เพาะเห็ดหอมไม่สามารถนำเห็ดสดไปจำหน่ายในเมืองเพราะอยู่ห่างไกลมาก จนเป็นสาเหตุของการแปรรูปจากเห็ดหอมสดเพื่อให้เก็บไว้รับประทานได้นานก็ทำเป็นเห็ดหอมแห้งและนำมาแปรรูปเป็นน้ำพริกเผาที่หอมอร่อยมากเป็นที่นิยมทำรับประทาน ในหมู่ชาวบ้านและสามารถทำเป็นสินค้าเพื่อจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวได้
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อส่งเสริมอาชีพตามแนวทางสัมมาชีพชุมชนแก่ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1) พริกจินดาแห้ง 2) พริกชี้ฟ้าแห้ง 3) น้ำตาลปีบ 4) น้ำปลา 5) ซอสปรุงรส 6.) หอมแห้ง 7) กระเทียมหัว 8) เห็ดหอมแห้ง
อุปกรณ์ ->
1) กระทะเหล็ก 2) เตา 3) ครกหิน 4) กะละมัง 5) มีดสำหรับปลอกหัวหอมและกระเทียม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) นำพริกแห้งทั้งสองชนิดมาคั่วจนสุกหอม 2) นำหัวหอมและกระเทียมมาแกะเปลือกพร้อมนำไปคั่วจนสุกหอม3) เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่มหั่นซอยเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปทอดในน้ำมันจนหอม 4) นำส่วนผสมที่เตรียมไว้มาตำรวมกัน 5) ส่วนผสมที่ตำจนได้ที่นำไปคั่วในกระทะพร้อมปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำปลาและ น้ำตาลปี้บ
ข้อพึงระวัง ->
ถ้าจะผลิตเป็นสินค้าชุมชนเพื่อการจำหน่ายสร้างรายได้ต้องมีการกำหนดสัดส่วนที่มีรสชาติเป็นมาตรฐาน และมีรสชาดคงที่