ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำพริกเผาเห็ดหอม

โดย : นางสาวเขมพร ชนะเลิศ วันที่ : 2017-03-23-13:47:50

ที่อยู่ : 3 หมู่ที่ 3 บ้านสองพี่น้อง ตำบลหนองเป็ด อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

จากวิถีชีวิตที่อาศัยอยู่ริมอ่างเก็บน้ำและหมู่บ้านตั้งอยู่ห่างไกลเขตุชุมชน จึงทำให้ต้องมีวิธีการหาอาหารไว้รับประทานได้นานๆ โดยใช้พืชผักวัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่นเป็นส่วนประกอบ น้ำพริกเผาเห็ดหอมเกิดจากพื้นที่อำเภอศรีสวัสดิ์มีหมู่บ้านที่มีอากาศเย็นตลอดปีสามรถเพาะเห็ดหอมได้แต่ชาวบ้านที่เพาะเห็ดหอมไม่สามารถนำเห็ดสดไปจำหน่ายในเมืองเพราะอยู่ห่างไกลมาก จนเป็นสาเหตุของการแปรรูปจากเห็ดหอมสดเพื่อให้เก็บไว้รับประทานได้นานก็ทำเป็นเห็ดหอมแห้งและนำมาแปรรูปเป็นน้ำพริกเผาที่หอมอร่อยมากเป็นที่นิยมทำรับประทาน ในหมู่ชาวบ้านและสามารถทำเป็นสินค้าเพื่อจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวได้

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อส่งเสริมอาชีพตามแนวทางสัมมาชีพชุมชนแก่ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1)  พริกจินดาแห้ง    2)  พริกชี้ฟ้าแห้ง   3)  น้ำตาลปีบ   4)  น้ำปลา   5) ซอสปรุงรส        6.)  หอมแห้ง   7)  กระเทียมหัว   8)  เห็ดหอมแห้ง                                                                               

อุปกรณ์ ->

1)   กระทะเหล็ก  2)  เตา   3) ครกหิน   4) กะละมัง 5)  มีดสำหรับปลอกหัวหอมและกระเทียม      

กระบวนการ/ขั้นตอน->

 1) นำพริกแห้งทั้งสองชนิดมาคั่วจนสุกหอม 2)  นำหัวหอมและกระเทียมมาแกะเปลือกพร้อมนำไปคั่วจนสุกหอม3) เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่มหั่นซอยเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปทอดในน้ำมันจนหอม  4) นำส่วนผสมที่เตรียมไว้มาตำรวมกัน   5)  ส่วนผสมที่ตำจนได้ที่นำไปคั่วในกระทะพร้อมปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำปลาและ  น้ำตาลปี้บ           

ข้อพึงระวัง ->

ถ้าจะผลิตเป็นสินค้าชุมชนเพื่อการจำหน่ายสร้างรายได้ต้องมีการกำหนดสัดส่วนที่มีรสชาติเป็นมาตรฐาน และมีรสชาดคงที่  

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา