ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำพริกนรกปลาย่าง

โดย : นางสาวพจนา นามวงศ์ วันที่ : 2017-03-23-12:03:59

ที่อยู่ : 54 หมู่ที่ 3 บ้านไกรเกรียง ตำบลเขาโจด อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

จากวิถีชีวิตที่อาศัยอยู่ริมอ่างเก็บน้ำและหมู่บ้านตั้งอยู่ห่างไกลเขตุชุมชน จึงทำให้ต้องมีวิธีการหาอาหารไว้รับประทานได้นานๆ น้ำพริกนรกปลาย่างเป็นอาหารที่มีส่วนประกอบที่ต้องทำให้สุกแห้งทุกอย่างแล้วนำมาผสมรวมกันทำให้เป็นอาหารของชาวบ้านกระเหรี่ยงนิยมทำไว้รับประทาน ต่อมาเมื่อมีนักท่องเที่ยวมาพักแพหรือพักค้างในหมู่บ้านน้ำพริกนรกปลาย่างจึงได้รับความสนใจและสามารถจำหน่ายสร้างรายได้อีกช่องทางหนึ่ง                                                                                                    

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อส่งเสริมอาชีพตามแนวทางสัมมาชีพชุมชนแก่ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1)  พริกกระเหรี่ยงแห้ง    2)  พริกชี้ฟ้าแห้ง   3)  น้ำตาลทราย   4)  น้ำปลา   5) ซอสปรุงรส        6.)  หอมแห้ง   7)  กระเทียมหัว                                                                               

อุปกรณ์ ->

1)   กระทะเหล็ก  2)  เตา   3) ครกหิน   4) กะละมัง 5)  มีดสำหรับปลอกหัวหอมและกระเทียม      

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1)  นำส่วนผสมมาทำให้พร้อมโดย นำปลามาย่างด้วยไฟจนแห้งกรอบ 2) นำพริกแห้งทั้งสองชนิดมาคั่วจนสุกหอม 3)  นำหัวหอมและกระเทียมมาแกะเปลือกพร้อมนำไปคั่วจนสุกหอม  4) นำส่วนผสมที่เตรียมไว้มาตำรวมกัน   5)  ส่วนผสมที่ตำจนได้ที่นำไปคั่วในกระทะพร้อมปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำปลาและ  น้ำตาลทราย         

ข้อพึงระวัง ->

ถ้าจะผลิตเป็นสินค้าชุมชนเพื่อการจำหน่ายสร้างรายได้ต้องมีการกำหนดสัดส่วนที่มีรสชาติเป็นมาตรฐาน และมีรสชาดคงที่  

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา