การทำน้ำพริกนรกปลาย่าง
โดย : นางสาวพจนา นามวงศ์ วันที่ : 2017-03-23-12:03:59ที่อยู่ : 54 หมู่ที่ 3 บ้านไกรเกรียง ตำบลเขาโจด อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากวิถีชีวิตที่อาศัยอยู่ริมอ่างเก็บน้ำและหมู่บ้านตั้งอยู่ห่างไกลเขตุชุมชน จึงทำให้ต้องมีวิธีการหาอาหารไว้รับประทานได้นานๆ น้ำพริกนรกปลาย่างเป็นอาหารที่มีส่วนประกอบที่ต้องทำให้สุกแห้งทุกอย่างแล้วนำมาผสมรวมกันทำให้เป็นอาหารของชาวบ้านกระเหรี่ยงนิยมทำไว้รับประทาน ต่อมาเมื่อมีนักท่องเที่ยวมาพักแพหรือพักค้างในหมู่บ้านน้ำพริกนรกปลาย่างจึงได้รับความสนใจและสามารถจำหน่ายสร้างรายได้อีกช่องทางหนึ่ง
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อส่งเสริมอาชีพตามแนวทางสัมมาชีพชุมชนแก่ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1) พริกกระเหรี่ยงแห้ง 2) พริกชี้ฟ้าแห้ง 3) น้ำตาลทราย 4) น้ำปลา 5) ซอสปรุงรส 6.) หอมแห้ง 7) กระเทียมหัว
อุปกรณ์ ->
1) กระทะเหล็ก 2) เตา 3) ครกหิน 4) กะละมัง 5) มีดสำหรับปลอกหัวหอมและกระเทียม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) นำส่วนผสมมาทำให้พร้อมโดย นำปลามาย่างด้วยไฟจนแห้งกรอบ 2) นำพริกแห้งทั้งสองชนิดมาคั่วจนสุกหอม 3) นำหัวหอมและกระเทียมมาแกะเปลือกพร้อมนำไปคั่วจนสุกหอม 4) นำส่วนผสมที่เตรียมไว้มาตำรวมกัน 5) ส่วนผสมที่ตำจนได้ที่นำไปคั่วในกระทะพร้อมปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำปลาและ น้ำตาลทราย
ข้อพึงระวัง ->
ถ้าจะผลิตเป็นสินค้าชุมชนเพื่อการจำหน่ายสร้างรายได้ต้องมีการกำหนดสัดส่วนที่มีรสชาติเป็นมาตรฐาน และมีรสชาดคงที่