ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำหมูร้า

โดย : นางดวงตา วิทยา วันที่ : 2017-03-23-11:53:12

ที่อยู่ : 10/3 หมู่ที่ 2 บ้านสามสุ่ย ตำบลหนองเป็ด อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

 การทำหมูร้ามาจากการถนอมอาหารแบบโบราณของชาวบ้านที่มีหมู่บ้านตั้งในเขตภูเขาล้อมรอบ และห่างไกลจากตัวเมืองในระยะทางมากๆ

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อส่งเสริมอาชีพตามแนวทางสัมมาชีพชุมชนแก่ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย                 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1)  เนื้อหมู   2)  หนังหมู  3) ข้าวคั่ว  4)  เกลือป่น  5)  กระเทียมชนิดหัว

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำเนื้อหมูติดมันแข็งมาหั่นเป็นชิ้น 2) กระเทียมแกะกลีบปลอกเปลือกตำด้วยครกไม่ต้องละเอียดมาก 3) นำเนื้อหมู หนังหมู คลุกเคล้าด้วยเกลือป่นและกระเทียมหมักทั้งไว้ 4- 5 วัน   4)   เปิดถุงหมูที่หมักนำข้าวคั่วที่ตำละเอียดไว้มาคลุกเคล้าให้ทั่ว หมักต่อ อีก 3-4 วัน  ก็จะได้หมูร้าที่มีกลิ่นหอมชวนรับประทาน 

ข้อพึงระวัง ->

ภาชนะที่ใช้ใส่หมูเวลาคลุกเคล้าและ มีดที่หั่นหมู ต้องสะอาด                                                             

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา