การทำหมูร้า
โดย : นางดวงตา วิทยา วันที่ : 2017-03-23-11:53:12ที่อยู่ : 10/3 หมู่ที่ 2 บ้านสามสุ่ย ตำบลหนองเป็ด อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำหมูร้ามาจากการถนอมอาหารแบบโบราณของชาวบ้านที่มีหมู่บ้านตั้งในเขตภูเขาล้อมรอบ และห่างไกลจากตัวเมืองในระยะทางมากๆ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อส่งเสริมอาชีพตามแนวทางสัมมาชีพชุมชนแก่ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1) เนื้อหมู 2) หนังหมู 3) ข้าวคั่ว 4) เกลือป่น 5) กระเทียมชนิดหัว
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำเนื้อหมูติดมันแข็งมาหั่นเป็นชิ้น 2) กระเทียมแกะกลีบปลอกเปลือกตำด้วยครกไม่ต้องละเอียดมาก 3) นำเนื้อหมู หนังหมู คลุกเคล้าด้วยเกลือป่นและกระเทียมหมักทั้งไว้ 4- 5 วัน 4) เปิดถุงหมูที่หมักนำข้าวคั่วที่ตำละเอียดไว้มาคลุกเคล้าให้ทั่ว หมักต่อ อีก 3-4 วัน ก็จะได้หมูร้าที่มีกลิ่นหอมชวนรับประทาน
ข้อพึงระวัง ->
ภาชนะที่ใช้ใส่หมูเวลาคลุกเคล้าและ มีดที่หั่นหมู ต้องสะอาด