![image1](upload/kmimg/km_img01_1490244549.jpg)
แปรรูปปลาน้ำจืด เป็นปลาหวานแดดเดียว
โดย : นางเปรมฤดี ศรีทะพันธ์ วันที่ : 2017-03-23-11:49:15ที่อยู่ : 97/1 หมู่ที่ 5 ตำบลนาสวน อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อำเภอศรีสวัสดิ์มีพื้นที่เป้าหมายในการส่งเสริมสัมมาชีพชุมชน จำนวน 5 ตำบล 10 หมู่บ้าน
มีการพัฒนาทักษะการถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับปราชญ์ชุมชนโดยศูนย์ศึกษาและพัฒนาชุมชนเพชรบุรี เพื่อให้ปราชญ์กลับไปสร้างทีมและจัดฝึกอบรมให้กับครัวเรือนเป้าหมายที่ต้องการฝึกอาชีพในหมู่บ้าน เพื่อเป็นอาชีพและสร้างรายได้ให้แก่ครัวเรือน หรือขยายผลเป็นกลุ่มอาชีพที่ยั่งยืนต่อไป
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพและสร้างรายได้ให้แก่ครัวเรือน หรือขยายผลเป็นกลุ่มอาชีพที่ยั่งยืนต่อไป
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เนื้อปลาสวาย 5 กิโลกรัม น้ำตาลทรายขาว 1 กิโลกรัม เกลือป่น 5 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว 5 ช้อนโต๊ะ งาขาว 2 ขีด
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมปลาสวายสำหรับทำปลาหวาน
2. จัดเตรียมอุปกรณ์การทำปลา ล้างเนื้อปลาเมื่อชำแหละแล้ว กาละมังล้างน้ำสะอาด กาละมังล้างคาวปลาด้วยน้ำเกลือ และตะกล้าใส่เนื้อปลาที่ล้างแล้วให้สะเด็ดน้ำ
3. ชำแหละปลาแล้วล้างด้วยน้ำเปล่า ตามด้วยน้ำเกลือ แล้วนำใส่ตะกร้าให้สะเด็ดน้ำ
4. นำปลามาหั่นเป็นชิ้นๆ
5. เตรียมเครื่องปรุงสำหรับปรุงรส มีดังนี้
1. น้ำตาลทราย 2. ซอสปรุงรส 3. เกลือ 4. งาขาว
6. ตักใส่ถุงแล้วนำไปแช่ตู้เย็น 1 คืน
7. นำปลาไปตากแดดแรง 1 วัน
8. นำปลาไปทอด ( วันต่อมา )
9. นำปลาไปซีน ใส่ถุงทั้งแบบทอดสุก และไม่ทอด เพื่อทดสอบการเก็บรักษา และเฝ้าดูการเปลี่ยนแปลง
ข้อพึงระวัง ->
การอบรมเป็นระยะเวลาหลายวันมากเกินไป ผู้เข้าอบรมต้องทำงานอาชีพหลักเกิดการท้อ
![image1](upload/kmimg/km_img01_1490244549.jpg)
![image2](upload/kmimg/km_img02_1490244549.jpg)
![image3](upload/kmimg/km_img03_1490244549.jpg)