ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

แปรรูปปลาน้ำจืด เป็นปลาหวานแดดเดียว

โดย : นางเปรมฤดี ศรีทะพันธ์ วันที่ : 2017-03-23-11:49:15

ที่อยู่ : 97/1 หมู่ที่ 5 ตำบลนาสวน อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

อำเภอศรีสวัสดิ์มีพื้นที่เป้าหมายในการส่งเสริมสัมมาชีพชุมชน จำนวน 5 ตำบล 10 หมู่บ้าน

มีการพัฒนาทักษะการถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับปราชญ์ชุมชนโดยศูนย์ศึกษาและพัฒนาชุมชนเพชรบุรี เพื่อให้ปราชญ์กลับไปสร้างทีมและจัดฝึกอบรมให้กับครัวเรือนเป้าหมายที่ต้องการฝึกอาชีพในหมู่บ้าน  เพื่อเป็นอาชีพและสร้างรายได้ให้แก่ครัวเรือน หรือขยายผลเป็นกลุ่มอาชีพที่ยั่งยืนต่อไป

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาชีพและสร้างรายได้ให้แก่ครัวเรือน หรือขยายผลเป็นกลุ่มอาชีพที่ยั่งยืนต่อไป

          

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เนื้อปลาสวาย 5 กิโลกรัม    น้ำตาลทรายขาว 1 กิโลกรัม    เกลือป่น  5 ช้อนโต๊ะ    ซีอิ้วขาว 5 ช้อนโต๊ะ     งาขาว  2  ขีด

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. เตรียมปลาสวายสำหรับทำปลาหวาน

2. จัดเตรียมอุปกรณ์การทำปลา ล้างเนื้อปลาเมื่อชำแหละแล้ว กาละมังล้างน้ำสะอาด  กาละมังล้างคาวปลาด้วยน้ำเกลือ  และตะกล้าใส่เนื้อปลาที่ล้างแล้วให้สะเด็ดน้ำ

3. ชำแหละปลาแล้วล้างด้วยน้ำเปล่า ตามด้วยน้ำเกลือ แล้วนำใส่ตะกร้าให้สะเด็ดน้ำ

4. นำปลามาหั่นเป็นชิ้นๆ

5. เตรียมเครื่องปรุงสำหรับปรุงรส มีดังนี้        

        1. น้ำตาลทราย 2. ซอสปรุงรส  3. เกลือ  4. งาขาว

6. ตักใส่ถุงแล้วนำไปแช่ตู้เย็น  1 คืน

7. นำปลาไปตากแดดแรง  1  วัน

8. นำปลาไปทอด  ( วันต่อมา )

9. นำปลาไปซีน  ใส่ถุงทั้งแบบทอดสุก และไม่ทอด  เพื่อทดสอบการเก็บรักษา และเฝ้าดูการเปลี่ยนแปลง

 

ข้อพึงระวัง ->

การอบรมเป็นระยะเวลาหลายวันมากเกินไป  ผู้เข้าอบรมต้องทำงานอาชีพหลักเกิดการท้อ

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา