การทำน้ำพริกแกง
โดย : นางจันทร์ยารัตน์ จรัสกุลธาดา วันที่ : 2017-03-23-10:52:50ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 44 หมู่ 3 ตำบล ปรังเผล อำเภอ สังขละบุรี จังหวัด กาญจนบุ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
แม้ว่าพริกแกง จะสามารถหาซื้อและนำมาปรุงรสได้ง่ายๆ ตามต่อหลายท้องตลาด แต่รสชาติก็ไม่ถูกปากเสมอไป อาจจะมีกลิ่นเล็กน้อย เพราะความที่ไม่สดใหม่ของพริกแกง ดังนั้นการทำพริกแกงเพื่อบริโภคเอง โดยปรับจากสูตรที่ทานปกติ เพื่อให้ถูกปากคนในพื้นที่เป็นหลัก อีกทั้งการสามารถสรรหาวัตถุดิบในพื้นที่ทำให้น้ำพริกที่ได้มีรสชาติถูกปากและราคาถูก
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.พริกแห้งใหญ่ 2 กิโลกรัม
2.พริกแห้งเล็ก 3 กิโลกรัม
3.ข่า 5 กิโลกรัม
4.ตะไคร้ 5 กิโลกรัม
5.กระชาย 2.5 กิโลกรัม
6.กะปิ 8 กิโลกรัม
7.มะกรูด 5 กิโลกรัม
8.หอมแดง 3 กิโลกรัม
9.กระเทียม 3 กิโลกรัม
10.พริกไทย 2 ขีด
11.เกลือ 3 ขีดวิธี
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างวัตถุดิบทุกอย่างให้สะอาด
2. แช่พริกแห้ง
3. หั่นย่อย ข่า, ตะไคร้, กระชาย, ปอกผิวมะกรูด, ปอกหอมแดง, ปอกกระเทียม
4. รวมวัตถุดิบทั้งหมดใส่เครื่องบดพริก บดหยาบ 3 รอบ บดละเอียด 2 รอบ
ข้อพึงระวัง ->