ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำพริกแกง

โดย : นางจันทร์ยารัตน์ จรัสกุลธาดา วันที่ : 2017-03-23-10:52:50

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 44 หมู่ 3 ตำบล ปรังเผล อำเภอ สังขละบุรี จังหวัด กาญจนบุ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          แม้ว่าพริกแกง จะสามารถหาซื้อและนำมาปรุงรสได้ง่ายๆ ตามต่อหลายท้องตลาด แต่รสชาติก็ไม่ถูกปากเสมอไป อาจจะมีกลิ่นเล็กน้อย เพราะความที่ไม่สดใหม่ของพริกแกง ดังนั้นการทำพริกแกงเพื่อบริโภคเอง โดยปรับจากสูตรที่ทานปกติ เพื่อให้ถูกปากคนในพื้นที่เป็นหลัก อีกทั้งการสามารถสรรหาวัตถุดิบในพื้นที่ทำให้น้ำพริกที่ได้มีรสชาติถูกปากและราคาถูก

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.พริกแห้งใหญ่  2        กิโลกรัม

2.พริกแห้งเล็ก   3        กิโลกรัม

 3.ข่า              5        กิโลกรัม

 4.ตะไคร้          5        กิโลกรัม

 5.กระชาย        2.5     กิโลกรัม

6.กะปิ            8        กิโลกรัม

7.มะกรูด         5        กิโลกรัม

8.หอมแดง       3        กิโลกรัม

9.กระเทียม      3        กิโลกรัม

10.พริกไทย      2        ขีด

11.เกลือ         3        ขีดวิธี

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

          1. ล้างวัตถุดิบทุกอย่างให้สะอาด

          2. แช่พริกแห้ง

          3. หั่นย่อย ข่า, ตะไคร้, กระชาย, ปอกผิวมะกรูด, ปอกหอมแดง, ปอกกระเทียม

4. รวมวัตถุดิบทั้งหมดใส่เครื่องบดพริก บดหยาบ 3 รอบ บดละเอียด 2 รอบ

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา