ปุ๋ยหมักมูลสุกร
โดย : นายกฤษฎา ประยูรไทย วันที่ : 2017-03-23-10:42:14ที่อยู่ : 11/11 หมู่ 3 ซอย - ถนน - ตำบลท่ามะขาม อำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ความเป็นมา/แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ทำ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากการประกอบอาชีพเกษตรกรรมบ้านหัวหินส่วนใหญ่ปลูกตะไคร้เพื่อการส่งออก และทำพริกแกง จนกระทั่งเกิดความชำนาญ มีการขยายการผลิตของตนเองและขยายไปยังครัวเรือนที่อยู่ในหมู่บ้าน จนมีผลิตส่งออกตลอดทั้งปี
วัตถุประสงค์ ->
1. ลดต้นทุนการผลิตลงจากการใช้สารเคมี 2. เพิ่มปริมาณผลผลิตมากขึ้น
3. ช่วยฟื้นฟูสภาพดินให้มีความร่วนซุย
4. มีความปลอดภัยกับสิ่งแวดล้อม
5. ผลผลิตที่ได้ปลอดภัยดีต่อผู้บริโภค
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ฟางข้าว
2.ต้นข้าวโพดสับละเอียด
3.มูลสุกรตากแห้ง
4.ปุ๋ยยูเรีย
5.กากน้ำตาล
6.รำข้าว
7.แกลบข้าวเปลือก
อุปกรณ์ ->
ไม่มีอุปกรณ์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำวัสดุที่จะใช้ทำปุ๋ยหมัก ส่วนแรกมากองเป็นชั้น ให้มีความกว้าง 2-3 เมตร สูงประมาณ 30-40 ซม. โดยย่ำให้แน่น และรดน้ำให้ชุ่ม
2. นำมูลสัตว์(ขี้หมู)โรยบนชั้นของวัสดุให้ทั่ว สำหรับการกองปุ๋ยหมัก 4 ชั้นนี้ จะใช้มูลสัตว์(ขี้หมู)ชั้นละประมาณ 50 กก. รดน้ำให้ชุ่ม
3. นำปุ๋ยยูเรียโรยลงบนชั้นของมูลสัตว์(ขี้หมู) สำหรับการกองปุ๋ยหมัก 4 ชั้น จะโรยยูเรียชั้นละประมาณ 0.5 กก. รดน้ำอีกเล็กน้อย
4. นำสารเร่ง พด.-1 จำนวน 150 กรัม (1 ถุง) มาละลายน้ำ 20 ลิตร แล้วคนให้สารเร่งละลายให้ทั่วกัน ประมาณ 15 นาที แล้วแบ่งไว้ 5 ลิตร นำไปรดให้ทั่วชั้นที่ 2, 3 และ 4 ต่อไป
5. นำวัสดุกองทับลงบนชั้นแรกของกองปุ๋ยหมัก แล้วปฏิบัติแบบเดียว กับการกองปุ๋ยหมักชั้นแรก ดำเนินการจนกระทั่งครบ 4 ชั้น โดยชั้นบนสุด ควรโรยทับด้วยมูลสัตว์(ขี้หมู) หรือดินที่อุดมสมบูรณ์ให้ทั่วผิวหน้าของกองปุ๋ยหมัก
ข้อพึงระวัง ->
การทำปุ๋ยหมัก จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องเรียนรู้ก่อนลงมือทำการผลิตปุ๋ยหมัก