การหมักสมุนไพรในการไล่แมลง
โดย : นางทิวาพร ศรีวรกุล วันที่ : 2017-03-23-10:37:41ที่อยู่ : 213 หมู่ 2 ซอยพัฒนา 1 ถนน - ตำบลท่ามะขาม อำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม นักพัฒนาชุมชน เกษตรกร(ด้านอินทรีย์) ส่งเสริมรณรงค์ให้ชุมชน เกษตรกรพึ่งพาตนเองตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง ลดการใช้สารเคมี จัดตั้งศูนย์เรียนรู้ เพื่อเป็นแหล่งแลกเปลี่ยน เรียนรู้รวมกัน ขยายผลภายในชุมชน เป็นแหล่งศึกษาดูงานระดับจังหวัด ให้กับหน่วยงานราชการ องค์กรท้องถิ่นทั่วประเทศ เน้นภาคปฏิบัติจริง สมุนไพรใกล้ตัว วัชพืชที่เป็นยา สมุนไพรรักษาคนและสมุนไพรไล่แมลง เพื่อลดการใช้สารเคมี เป็นแกนหลักในการขยายผลเรื่องเกษตรอินทรีย์ในระดับจังหวัดและภาคตะวันตก
การใช้สมุนไพรไล่แมลงศัตรูพืช ได้รับการพิสูจน์และยอมรับกันทั่วไปแล้วว่า เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันกำจัดแมลงโรคพืช โดยเฉพาะสำหรับการปลูกพืชผักและผลไม้ ไม่แพ้การใช้สารเคมี แต่มีข้อดีกว่าหลายอย่าง คือ มีราคาถูก ปลอดภัย ต่อเกษตรกรผู้ใช้ ไม่มีสารพิษตกค้างในผลผลิต จึงปลอดภัยต่อผู้บริโภค รวมทั้งไม่เป็นอันตรายต่อแมลงที่เป็นประโยชน์และสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ในแปลงพืชผักไม่ตกค้างในดินและสภาพแวดล้อม
วัตถุประสงค์ ->
1. ลดต้นทุนการผลิตลงจากการใช้สารเคมี
2. มีความปลอดภัยกับสิ่งแวดล้อม
3. ผลผลิตที่ได้ปลอดภัยดีต่อผู้บริโภค
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. สะเดาทั้งห้า (ได้เมล็ดยิ่งดี) 2 กก.
2. บอระเพ็ดทั้งห้า 4 กก.
3. ข่าทั้งห้า 1 กก.
4. ตะไคร้หอมทั้งห้า 1 กก.
5. หางไหลหรือโล่ติ๊น 1 กก.
6. ผลไม้สุก 3 ชนิด 6 กก.(กล้วยสุก มะละกอสุก ฟักทอง อย่างละเท่ากัน
7. ยาฉุน 2 กก.
8. น้ำตาลแดงหรือกากน้ำตาล 3 กก.
9. น้ำสะอาด 40 กก.
อุปกรณ์ ->
ไม่มีอุปกรณ์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. หั่นหรือสับ ส่วนผสมที่ 1-6 ความยาว 1-2 ข้อมือ
2. ผสมน้ำสะอาดกับน้ำตาลทรายแดงหรือกากน้ำตาลในโอ่งให้เข้ากัน
3. นำส่วนผสมที่หั่นหรือสับแล้วใส่ลงไปในโอ่ง
4. หาวัสดุที่มีน้ำหนัก จำพวกหินหรือแกลลอนใส่น้ำหมักประมาณ 10 กก. มาทับข้างบนส่วนผสมแล้วปิดฝา
5. เก็บไว้ในร่ม 1 เดือน กรองเอาน้ำหวานหมักไปใช้ได้ยิ่งหมักนานยิ่งดี
วิธีใช้
1. ใช้น้ำหมัก 1 ลิตร ต่อน้ำเปล่า 300 ลิตร
2. ใช้น้ำหมักจากสะเดาฉีดพ่นให้เป็นฝอยในเวลาเช้ามืด หรือหลังตะวันตกดิน
ข้อพึงระวัง ->
1. ควรใช้สารสกัดชีวภาพจากพืชสมุนไพรแต่ละสูตรสลับกันไปทุก ๆ 5 - 7 วัน เช่น อาทิตย์แรกใช้สารสกัดบอระเพ็ด อาทิตย์ที่ 2 ใช้สารสักจากสะเดาอาทิตย์ที่ 3 ใช้สารสกัดจากพริก อาทิตย์ที่ 4 ใช้สารสกัดจากสาบเสือ ทั้งนี้เพื่อป้องกันการดื้อยาของแมลงศัตรูพืช จึงไม่ควรใช้สารสกัดสูตรเดียวติดต่อกันเป็นเวลานาน อย่างที่เกษตรกรปฏิบัติอยู่ขณะนี้
2. การหมักน้ำสกัดจากพืชสมุนไพรจากพืชบางชนิด เช่น พริก ข่า ตะไคร้หอม สะเดา ไม่ควรหมักไว้เกินกว่า 3 วัน เพราะทำให้น้ำหมักมีกลิ่นบูดเน่าและสารกำจัดแมลงเสื่อมคุณภาพได้ ควรหมักไว้ 1 - 2 คืน แล้วกรองเอาน้ำสกัดออกมาเก็บไว้ใช้จะมีประสิทธิภาพมากกว่า
3. ควรจะหมักน้ำสกัดพืชสมุนไพร หลาย ๆ ขนาน พร้อม ๆ กัน แล้วกรองเก็บไว้สลับกันใช้ตามข้อ 1
4. การใช้น้ำสกัดสมุนไพรควรเริ่มใช้ในอัตราส่วนที่ต่ำ ๆ ก่อน เช่น 5 ช้อนแกง ต่อน้ำ 10 ลิตร แล้วจึงเพิ่มอัตราส่วนขึ้นทีละน้อย เพราะพืชผักบางชนิด
อาจจะชะงักการเจริญเติบโต หรือทำให้ยอดหรือใบไหม้ได้
5. เศษพืชสมุนไพรที่กรองเอาน้ำหมักออกแล้ว นำไปใส่ตามโคนต้นไม้ผล หรือหว่านในแปลงกล้าข้าว เพื่อขับไล่หรือกำจัดแมลงศัตรูพืชได้