ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การหมักสมุนไพรในการไล่แมลง

โดย : นางทิวาพร ศรีวรกุล วันที่ : 2017-03-23-10:37:41

ที่อยู่ : 213 หมู่ 2 ซอยพัฒนา 1 ถนน - ตำบลท่ามะขาม อำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม นักพัฒนาชุมชน  เกษตรกร(ด้านอินทรีย์) ส่งเสริมรณรงค์ให้ชุมชน  เกษตรกรพึ่งพาตนเองตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง  ลดการใช้สารเคมี จัดตั้งศูนย์เรียนรู้ เพื่อเป็นแหล่งแลกเปลี่ยน  เรียนรู้รวมกัน ขยายผลภายในชุมชน  เป็นแหล่งศึกษาดูงานระดับจังหวัด ให้กับหน่วยงานราชการ  องค์กรท้องถิ่นทั่วประเทศ เน้นภาคปฏิบัติจริง  สมุนไพรใกล้ตัว วัชพืชที่เป็นยา  สมุนไพรรักษาคนและสมุนไพรไล่แมลง เพื่อลดการใช้สารเคมี เป็นแกนหลักในการขยายผลเรื่องเกษตรอินทรีย์ในระดับจังหวัดและภาคตะวันตก

             การใช้สมุนไพรไล่แมลงศัตรูพืช ได้รับการพิสูจน์และยอมรับกันทั่วไปแล้วว่า  เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันกำจัดแมลงโรคพืช โดยเฉพาะสำหรับการปลูกพืชผักและผลไม้  ไม่แพ้การใช้สารเคมี แต่มีข้อดีกว่าหลายอย่าง คือ  มีราคาถูก ปลอดภัย ต่อเกษตรกรผู้ใช้ ไม่มีสารพิษตกค้างในผลผลิต จึงปลอดภัยต่อผู้บริโภค รวมทั้งไม่เป็นอันตรายต่อแมลงที่เป็นประโยชน์และสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ  ในแปลงพืชผักไม่ตกค้างในดินและสภาพแวดล้อม

วัตถุประสงค์ ->

          1. ลดต้นทุนการผลิตลงจากการใช้สารเคมี                                                           

          2. มีความปลอดภัยกับสิ่งแวดล้อม

          3. ผลผลิตที่ได้ปลอดภัยดีต่อผู้บริโภค

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.  สะเดาทั้งห้า (ได้เมล็ดยิ่งดี) 2 กก.

          2.  บอระเพ็ดทั้งห้า 4 กก.

          3.  ข่าทั้งห้า 1 กก.

          4.  ตะไคร้หอมทั้งห้า 1 กก.

          5.  หางไหลหรือโล่ติ๊น 1 กก.

          6.  ผลไม้สุก 3 ชนิด 6 กก.(กล้วยสุก มะละกอสุก ฟักทอง อย่างละเท่ากัน

          7.  ยาฉุน 2 กก.

          8.  น้ำตาลแดงหรือกากน้ำตาล 3 กก.

          9.  น้ำสะอาด 40 กก.

อุปกรณ์ ->

ไม่มีอุปกรณ์

กระบวนการ/ขั้นตอน->

          1.  หั่นหรือสับ ส่วนผสมที่ 1-6 ความยาว 1-2 ข้อมือ

          2.  ผสมน้ำสะอาดกับน้ำตาลทรายแดงหรือกากน้ำตาลในโอ่งให้เข้ากัน

          3.  นำส่วนผสมที่หั่นหรือสับแล้วใส่ลงไปในโอ่ง

          4.  หาวัสดุที่มีน้ำหนัก จำพวกหินหรือแกลลอนใส่น้ำหมักประมาณ 10 กก. มาทับข้างบนส่วนผสมแล้วปิดฝา

          5.  เก็บไว้ในร่ม 1 เดือน กรองเอาน้ำหวานหมักไปใช้ได้ยิ่งหมักนานยิ่งดี

วิธีใช้

          1.  ใช้น้ำหมัก 1 ลิตร ต่อน้ำเปล่า 300 ลิตร

          2.  ใช้น้ำหมักจากสะเดาฉีดพ่นให้เป็นฝอยในเวลาเช้ามืด หรือหลังตะวันตกดิน

ข้อพึงระวัง ->

1. ควรใช้สารสกัดชีวภาพจากพืชสมุนไพรแต่ละสูตรสลับกันไปทุก ๆ 5 - 7 วัน  เช่น  อาทิตย์แรกใช้สารสกัดบอระเพ็ด  อาทิตย์ที่ 2 ใช้สารสักจากสะเดาอาทิตย์ที่ 3  ใช้สารสกัดจากพริก  อาทิตย์ที่ 4   ใช้สารสกัดจากสาบเสือ  ทั้งนี้เพื่อป้องกันการดื้อยาของแมลงศัตรูพืช  จึงไม่ควรใช้สารสกัดสูตรเดียวติดต่อกันเป็นเวลานาน  อย่างที่เกษตรกรปฏิบัติอยู่ขณะนี้

          2. การหมักน้ำสกัดจากพืชสมุนไพรจากพืชบางชนิด  เช่น พริก  ข่า  ตะไคร้หอม  สะเดา  ไม่ควรหมักไว้เกินกว่า  3 วัน  เพราะทำให้น้ำหมักมีกลิ่นบูดเน่าและสารกำจัดแมลงเสื่อมคุณภาพได้  ควรหมักไว้  1 - 2 คืน  แล้วกรองเอาน้ำสกัดออกมาเก็บไว้ใช้จะมีประสิทธิภาพมากกว่า

          3. ควรจะหมักน้ำสกัดพืชสมุนไพร  หลาย ๆ ขนาน  พร้อม ๆ กัน  แล้วกรองเก็บไว้สลับกันใช้ตามข้อ 1

          4. การใช้น้ำสกัดสมุนไพรควรเริ่มใช้ในอัตราส่วนที่ต่ำ ๆ  ก่อน  เช่น  5 ช้อนแกง  ต่อน้ำ 10 ลิตร  แล้วจึงเพิ่มอัตราส่วนขึ้นทีละน้อย  เพราะพืชผักบางชนิด

อาจจะชะงักการเจริญเติบโต หรือทำให้ยอดหรือใบไหม้ได้

5. เศษพืชสมุนไพรที่กรองเอาน้ำหมักออกแล้ว  นำไปใส่ตามโคนต้นไม้ผล  หรือหว่านในแปลงกล้าข้าว เพื่อขับไล่หรือกำจัดแมลงศัตรูพืชได้

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา