ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมเปี๊ยะ

โดย : นางธนวรรณ แทนพลกรัง วันที่ : 2017-03-23-00:19:20

ที่อยู่ : 171/1 หมู่ที่ 1 ต.หนองหญ้า อ.เมืองกาญจนบุรี จ.กาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

นางธนวรรณ เรียนที่โรงเรียนสารพัดช่าง  มีโอกาสที่ร้านเบเกอรี่มา 8 ปี แล้วมาเปิดร้านเอง มีอาชีพทำขนมเบเกอรี่จำหน่ายทั้งขายส่ง และขายปลีก  ซึ่งเป็นธุรกิจภายในครอบครัว  และในอนาคตอยากจะถ่ายทอดความรู้ให้กับผู้ที่สนใจ จึงเข้าร่วมโครงการเสริมสร้างสัมมาชีพชุมชนเพื่อหวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อคนอื่น และสามารถสร้างงาน สร้างรายได้ภายในชุมชนได้

วัตถุประสงค์ ->

สร้างอาชีพเสริมให้กับชุมชน  เพิ่มมูลค่าและสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ชุมชน 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสมไส้ถั่วไข่เค็ม

 ►ถั่วเขียวเราะเปลือก 300 กรัม        ► น้ำตาลทราย 320 กรัม        ► น้ำมันพืช 50 กรัม
 ► ไข่เค็มต้มสุก

 ส่วนผสม แป้งขนมเปี๊ยะชั้นนอก

 ► แป้งสาลีอเนกประสงค์ (ตราบัวแดง) 250  กรัม     ► แป้งสาลีอเนกประสงค์(ตราว่าว)    175 กรัม
 ► น้ำตาลไอซิ่ง 20 กรัม        ► น้ำมันพืช 150 กรัม  ► น้ำเย็น 180 กรัม  

ส่วนผสมแป้งชั้นใน 

 ► แป้งสาลีอเนกประสงค์ (ตราบัวแดง) 150 กรัม        ► แป้งสาลีอเนกประสงค์ (ตราว่าว)  125 กรัม
 ► น้ำมันพืช 100 กรัม

อุปกรณ์ ->

1)     กะละมัง  2) ทัพพี  3)

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำไส้ถั่วกวน
        ► แช่ถั่วเขียวในน้ำทิ้งไว้ 1 คืน (หรืออย่างน้อย 2 ชั่วโมง) จนถั่วพองตัว
        ► นำถั่วที่แช่แล้วไปต้มจนนิ่ม ประมาณ 30 นาที
        ► แล้วนำไปปั่นในโถปั่นจนเนียนละเอียด

        ► เทถั่วที่ปั่นละเอียดแล้วลงในกระทะทองเหลืองแล้วใส่น้ำตาลทรายลงไป
        ► นำขึ้นตั้งไฟอ่อน กวนไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมเริ่มข้นแบบนี้
        ► ใส่น้ำมันพืชลงไป
        ► กวนต่อจนได้ส่วนผสมถั่วข้นและแห้งพอที่จะปั้นเป็นก้อนได้ ยกลงจากเตา พักไว้จนเย็น
        ► ผ่าไข่เค็มแล้วคว้านเอาเฉพาะไข่แดงออกแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ (8 ชิ้น ต่อ 1 ฟอง)
        ► แบ่งถั่วให้ได้เท่าจำนวนลูกที่จะทำ (ลูกละ 12 กรัม) แล้วแผ่เป็นแผ่นแล้ววางไข่แดงลงบนถั่วที่แผ่ไว้ ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ทำจนหมด เตรียมไว้

วิธีทำแป้งชั้นนอก
        ► ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิด และน้ำตาลไอซิ่งเข้าด้วยกัน
        ► ทำหลุมตรงกลางแป้งที่ร่อนไว้ จากนั้นเทน้ำมันพืชและน้ำเย็นลงไปในหลุม
        ► ค่อย ๆ คนผสมเข้าด้วยกัน โดยวนจากด้านในออกไปด้านนอก
        ► คนผสมไปเรื่อย ๆ จนแป้งจับตัวเป็น พักแป้งไว้อย่างน้อย 30 นาที

วิธีทำแป้งชั้นใน
        ► ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิดเข้าด้วยกัน
        ► ทำหลุมตรงกลางแป้งที่ร่อนไว้ จากนั้นเทน้ำมันพืชลงไปในหลุม
        ► ค่อย ๆ คนผสมเข้าด้วยกัน โดยวนจากด้านในออกไปด้านนอกจนแป้งจับตัวเป็นก้อน (แป้งในนี้จะมีลักษณะเนียน ๆ แข็ง ๆ) พักแป้งไว้อย่างน้อย 30 นาที

วิธีห่อขนมเปี๊ยะ
        ► แบ่งแป้งชั้นนอกออกเป็น 20 ก้อน ขนาดเท่า ๆ กัน (ใช้วิธีชั่งแป้งทั้งก้อนแล้วหารด้วย 20 จะได้ก้อนละประมาณ 38 กรัม)
        ► แบ่งแป้งชั้นในออกเป็น 20 ก้อน ขนาดเท่า ๆ กัน (ใช้วิธีชั่งแป้งทั้งก้อนแล้วหารด้วย 20 จะได้ก้อนละประมาณ 18 กรัม) แป้งที่ได้จะขาวและเนียนตามรูป
        ► แผ่แป้งชั้นนอกเป็นแผ่นแล้ววางแป้งชั้นในไว้ตรงกลาง
        ► จับมุมแป้งชั้นนอกขึ้นมาก่อแป้งชั้นในให้มิด
        ► ใช้ไม้คลึงแป้ง รีดแป้งขึ้น-ลง (ในแนวดิ่งอย่างเดียว) จะได้แป้งแบน ๆ ยาว ๆ แบบนี้
        ► พับแป้งด้านบนลงมาโดยให้ปลายมาจรดตรงกลางแผ่นแล้วพับปลายด้านล่างขึ้นไป จากนั้นหมุนแป้งที่พับไว้ 90 องศา
        ► จากนั้นใช้ใช้ไม้คลึงแป้ง รีดแป้งขึ้น-ลงอีกครั้ง (ในแนวดิ่งอย่างเดียว)
        ► ม้วนแป้งจากปลายด้านใดด้านหนึ่ง (เหมือนม้วนเสื่อ)
        ► ตัดแบ่งให้ได้ส่วนตามต้องการ (เราแบ่ง 4 ส่วน)

        ► วางแป้งให้ระนาบที่กลมลงบนพื้นโต๊ะ (แบบแถวซ้าย ส่วนด้านขวาเราจะทดลองดูว่า ถ้าทำแบบนี้แล้วจะออกมาเป็นอย่างไร) แล้วกดแป้งลงไปให้แบนราบ
        ► จากนั้นนำมารีดเฉพาะขอบให้บางแล้ววางไส้ที่ปั้นเตรียมไว้ลงไป
        ► ห่อให้เป็นลูกกลม ๆ เก็บรอยบีบไว้ด้านล่าง (จะเห็นเป็นลายวน ๆ)
        ► วางเรียงแป้งใส่ถาดอบที่ทาน้ำมันไว้ เตรียมอบ (ถ้าสังเกตจะเห็นว่าเป็นถาดที่ใช้ใส่แป้งชั้นนอกตอนพัก จึงไม่ต้องทาน้ำมันเพิ่มเลย เนื่องจากมีน้ำมันเยิ้ม ๆ ออกมาจากแป้งชั้นนอกแล้วบ้าง)
        ► ทาส่วนผสมไข่แดงผสมน้ำลงบนหน้าขนม
        ► แต้มสีผสมอาหารสีส้มลงบนหน้าขนมให้เป็นจุด ๆ
        ► นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส (อุ่นเตาไว้ก่อนแล้ว) ประมาณ 20-25 นาที (แล้วแต่ขนาดของขนม) อบเสร็จแป้งจะแห้ง ๆ หน่อยนำขนมออกจากถาดใส่ลงในหม้อสำหรับอบควันเทียน

ข้อพึงระวัง ->

การวางเรียงแป้งใส่ถาดอบที่ทาน้ำมันไว้ เตรียมอบ ถ้าสังเกตจะเห็นว่าเป็นถาดที่ใช้ใส่แป้งชั้นนอกตอนพัก ไม่ต้องทาน้ำมันเพิ่ม เนื่องจากมีน้ำมันเยิ้ม ๆ ออกมาจากแป้งชั้นนอกแล้วบ้าง

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา