การทำน้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่
โดย : นางนันท์นภัส ฤทธี วันที่ : 2017-03-23-00:17:09ที่อยู่ : 99/1 หมู่ที่ 9 ต.หนองหญ้า อ.เมืองกาญจนบุรี จ.กาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากภายในหมู่บ้านมีผลผลิตทางการเกษตรมากมาย แต่ขาดการพัฒนาผลิตภัณฑ์ จึงมีความคิดที่อยากจะพัฒนาให้เป็นผลิตภัณฑ์เด่นของชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
สร้างอาชีพเสริมให้กับชุมชน เพิ่มมูลค่าและสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
มะม่วงหาวมะนาวโห่ 200 ลูก
น้ำเปล่า 10 ลิตร
น้ำตาลทราย 6 กิโลกรัม
เกลือ ½ ถุง
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างน้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่ให้สะอาด ผ่าครึ่งเอาเมล็ดออก
2. แล้วนำไปต้มจนเดือดเติมเกลือและน้ำตาลกรวดลงไปเล็กน้อย
3. แล้วคั้นเอาเฉพาะน้ำมะม่วงหาว มะนาวโห่ออก ชิมรสตามชอบ
4. บรรจุขวด พร้อมจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
ทุกขั้นตอน กระบวนการ ต้องถูกสุขอนามัย