การทำพริกแกงเผ็ด
โดย : นางศศิ คชวงค์ วันที่ : 2017-03-23-00:15:09ที่อยู่ : 1 หมู่ที่ 4 ต.หนองหญ้า อ.เมืองกาญจนบุรี จ.กาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มจากที่ตนเองมีอาชีพค้าขายเป็นทุนอยู่แล้ว และมีความถนัดทางด้านการตำพริกแกง ไม่ว่าจะเป็นพริกแกงส้ม แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน เป็นต้น และมีแหล่งจำหน่ายภายในชุมชน ต่อมาได้รับคัดเลือกให้เป็น
วัตถุประสงค์ ->
สร้างอาชีพเสริมให้กับชุมชน เพิ่มมูลค่าและสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พริกแห้ง 3 ชนิด (พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า และพริกหยวก) ประมาณ 113 กรัม
• ลูกผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
• เม็ดพริกไทยขาว 10 เม็ด
• รากผักชี หรือก้านผักชี (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
• ตะไคร้ปั่นละเอียด 2 ต้น (เฉพาะโคน)
• ข่า (ปั่นละเอียด) 2 ช้อนชา
• ผิวมะกรูด (สับละเอียด) 2 ช้อนชา
• หอมแดง (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมสับ 1/4 ถ้วย
• กะปิ 2 ช้อนชา
• เกลือทะเล 2 ช้อนชา
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ตัดขั้วพริกแห้งแล้วกรีดฝักเพื่อนำเม็ดออก จากนั้นตัดพริกเป็นชิ้นบาง ๆ เล็ก ๆ แล้วนำไปแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีจนนุ่ม
2. ใส่ลูกผักชีและเม็ดพริกไทยขาวลงไปโขลกในครกให้ละเอียด ตามด้วยรากผักชี ตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด หอมแดง กระเทียม กะปิ เกลือทะเล และพริกแห้งที่แช่น้ำไว้ลงไปโขลกให้เข้ากันจนเนียนละเอียด ประมาณ 5 นาที (หรือนำส่วนผสมทั้งหมดไปปั่นในเครื่องปั่นให้ละเอียด) เก็บใส่ภาชนะ นำเข้าแช่เย็น เก็บไว้ใช้ได้นานเป็นอาทิตย์
ข้อพึงระวัง ->
เคล็ดลับ : พริกแห้งที่ใช้ถ้าเป็นพริกขี้หนูแห้งจะมีรสเผ็ด ถ้าใช้พริกชี้ฟ้าแห้งจะเผ็ดน้อยลง และพริกหยวกแห้งจะไม่เผ็ดแต่ได้สีที่สวย