การทำน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายบุญส่ง ก้านเหลือง วันที่ : 2017-03-23-00:11:31ที่อยู่ : 137 หมู่ที่ 2 ต.หนองหญ้า อ.เมืองกาญจนบุรี จ.กาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากตนมีอาชีพเกษตรกรเป็นหลักอยู่แล้ว และพยายามหาทางที่จะพัฒนาตนเอง โดยการศึกษา หาความรู้เพื่อหาเทคนิคการเพิ่มผลผลิต และลดต้นทุนการผลิต ต่อมาได้มีโอกาสได้รับคัดเลือกให้เป็นหมอดินอาสาตำบลหนองหญ้า ตนจึงพยายามเผยแพร่ความรู้และประสบการณ์ของตนเอง เพื่อใหคนในชุมชนหันมาทำการเกษตรปลอดสารพิษ
วัตถุประสงค์ ->
ลดต้นทุนการผลิตด้านการประกอบอาชีพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พืช ผลไม้สุก หรือสัตว์ อย่างหอยเชอรี่ อย่างใดอย่างหนึ่ง ในการทำน้ำหมักชีวภาพ โดยสับเป็นชิ้นเล็ก 3 ส่วน, กากน้ำตาล 1 ส่วน (อาจใช้น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลทรายขาว ผสมน้ำมะพร้าว 1 ส่วนแทนได้) น้ำเปล่า 10 ส่วน
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้ากัน แล้วบรรจุลงในถังหมักพลาสติก หรือขวดปิดฝาเก็บไว้ในที่ร่ม นานประมาณ 3 เดือน แล้วจึงสามารถนำไปใส่เป็นปุ๋ยให้พืชผักผลไม้ได้ โดย
ใช้น้ำหมักชีวภาพ อัตราส่วน 10 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร เพื่อบำรุงใบพืชผักผลไม้
ใช้น้ำหมักชีวภาพอัตราส่วน 15-20 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร เพื่อปรับปรุงบำรุงดิน ให้ดินร่วนซุย
ใช้น้ำหมักชีวภาพ อัตราส่วน 1 ส่วน น้ำ 1 ส่วน เพื่อกำจัดวัชพืช
หากใช้สายยางดูดเฉพาะน้ำใส ๆ จากน้ำหมักชีวภาพที่หมักได้ 3 เดือนแล้วออกมา จะเรียกส่วนนี้ว่า "หัวเชื้อน้ำหมักชีวภาพ" เมื่อนำไปผสมอีกครั้ง แล้วหมักไว้ 2 เดือน จะได้หัวเชื้อน้ำหมักชีวภาพอายุ 5 เดือน ซึ่งหากขยายต่ออายุทุก ๆ 2 เดือน จะได้หัวเชื้อที่อายุมากขึ้นเรื่อย ๆ และประสิทธิภาพสูงมากขึ้น
ข้อพึงระวัง ->