การทำแหนมปลายี่สก
โดย : นายสิรศักดิ์ สนสุรัตน์ วันที่ : 2017-03-23-00:09:41ที่อยู่ : 121/10 หมู่ที่ 2 ต.หนองหญ้า อ.เมืองกาญจนบุรี จ.กาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากตนได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากจังหวัด ในการจัดทำศูนย์เรียนรู้เกษตรทฤษฎีใหม่ จึงมีผลผลิตทางการเกษตรค่อนข้างหลากหลาย และตนมีความสามารถในการแปรรูปอาหาร จึงอยากจะถ่ายทอดและรวมกลุ่มผู้สนใจเข้าร่วมโครงการเสริมสร้างสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้าน
วัตถุประสงค์ ->
สร้างอาชีพเสริมให้กับชุมชน เพิ่มมูลค่าและสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เนื้อปลากรายบดละเอียด 300 กรัม
2. เกลือป่น 60 กรัม
3. ข้าวสุก 30 กรัม4. กระเทียมโขลกละเอียด 30 กรัม
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นวดเนื้อปลากับเกลือป่นและข้าวสุกจนเหนียว
2. ใส่กระเทียมนวดให้เข้ากันจนมีความเหนียว
3. ใส่ภาชนะปิดฝาให้สนิทหรือห่อด้วยใบตอง
4. หมักไว้ประมาณ 5-7 วัน
ข้อพึงระวัง ->
ทุกกระบวนการต้องใหม่ สด สะอาด ถูกหลักอนามัย