ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำแหนมปลายี่สก

โดย : นายสิรศักดิ์ สนสุรัตน์ วันที่ : 2017-03-23-00:09:41

ที่อยู่ : 121/10 หมู่ที่ 2 ต.หนองหญ้า อ.เมืองกาญจนบุรี จ.กาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากตนได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากจังหวัด ในการจัดทำศูนย์เรียนรู้เกษตรทฤษฎีใหม่ จึงมีผลผลิตทางการเกษตรค่อนข้างหลากหลาย  และตนมีความสามารถในการแปรรูปอาหาร จึงอยากจะถ่ายทอดและรวมกลุ่มผู้สนใจเข้าร่วมโครงการเสริมสร้างสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้าน

วัตถุประสงค์ ->

สร้างอาชีพเสริมให้กับชุมชน  เพิ่มมูลค่าและสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ชุมชน 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. เนื้อปลากรายบดละเอียด 300 กรัม    

2. เกลือป่น 60 กรัม
3. ข้าวสุก 30 กรัม       

4. กระเทียมโขลกละเอียด 30 กรัม

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นวดเนื้อปลากับเกลือป่นและข้าวสุกจนเหนียว
2. ใส่กระเทียมนวดให้เข้ากันจนมีความเหนียว
3. ใส่ภาชนะปิดฝาให้สนิทหรือห่อด้วยใบตอง
4. หมักไว้ประมาณ 5-7 วัน

ข้อพึงระวัง ->

ทุกกระบวนการต้องใหม่ สด สะอาด ถูกหลักอนามัย

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา