การทำน้ำข้าวโพด
โดย : นางวราภรณ์ เอี่ยมละออ วันที่ : 2017-03-23-00:05:22ที่อยู่ : 89 หมู่ที่ 7 ต.หนองหญ้า อ.เมืองกาญจนบุรี จ.กาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เดิมตนรับราชการเป็นพยาบาลโรงพยาบาล แต่เมื่อลาออกจากราชการแล้ว ตนได้หันมาทำการเกษตร โดยปลูกพืชหลากหลาย และทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อว่า “ไร่ตาชายยายเล็ก” เนื่องจากตนมีความถนัดในเรื่องการทำอาหารและเครื่องดื่ม จึงอยากจะส่งเสริมให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ได้หันมาสนใจในการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรเพื่อเพิ่มมูลค่าและสามารถนำไปประกอบเป็นอาชีพเสริมได้ในอนาคต
วัตถุประสงค์ ->
สร้างอาชีพเสริมให้กับชุมชน เพิ่มมูลค่าและสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ข้าวโพดหวาน 5 ฝัก
– น้ำต้มใบเตย 7 ถ้วยตวง
– เกลือป่น 1 ช้อนชา
อุปกรณ์ ->
1. หม้อต้มสแตนเลส 2. กระชอน 3.ผ้าขาวบาง 4.เครื่องปั่นผลไม้ 5. ไม้พาย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ลอกเปลือกข้าวโพดออกล้างให้สะอาด ฝานเมล็ดข้าวโพดบาง ๆ (ส่วนเปลือกข้าวโพดนำไปต้มน้ำให้หอม)
2. ใส่ข้าวโพดลงในโถปั่น เติมน้ำต้มใบเตยพอควร เปิดสวิชท์ปั่นจนละเอียดดีแล้วกรองผ่านกระชอน (ควรนำส่วนเนื้อข้าวโพดที่กรองได้มาปั่นครั้งที่ 2 พร้อมน้ำใบเตย หรืออาจใช้น้ำข้าวโพดที่ปั่นไว้ก่อน)
3. นำน้ำข้าวโพดทั้งหมด ใส่หม้อสเตนเลสตั้งไฟ เติมเกลือ ควรคนด้วยพายไม้เพื่อไม่ให้ไหม้ ต้มพอสุกข้น ยกลงพักไว้ (ระวังอย่าให้ร้อนถึงจุดเดือด เพราะจะสุกเกินไปเกิดการแยกตัว)
4. เสิร์ฟร้อนหรือเย็นตามชอบ หากชอบหวานผสมน้ำเชื่อมได้
ข้อพึงระวัง ->
(ระวังอย่าให้ร้อนถึงจุดเดือด เพราะจะสุกเกินไปเกิดการแยกตัว)