ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำข้าวโพด

โดย : นางวราภรณ์ เอี่ยมละออ วันที่ : 2017-03-23-00:05:22

ที่อยู่ : 89 หมู่ที่ 7 ต.หนองหญ้า อ.เมืองกาญจนบุรี จ.กาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เดิมตนรับราชการเป็นพยาบาลโรงพยาบาล  แต่เมื่อลาออกจากราชการแล้ว ตนได้หันมาทำการเกษตร โดยปลูกพืชหลากหลาย และทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อว่า “ไร่ตาชายยายเล็ก”  เนื่องจากตนมีความถนัดในเรื่องการทำอาหารและเครื่องดื่ม จึงอยากจะส่งเสริมให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ได้หันมาสนใจในการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรเพื่อเพิ่มมูลค่าและสามารถนำไปประกอบเป็นอาชีพเสริมได้ในอนาคต

วัตถุประสงค์ ->

สร้างอาชีพเสริมให้กับชุมชน  เพิ่มมูลค่าและสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ชุมชน 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

- ข้าวโพดหวาน 5 ฝัก

– น้ำต้มใบเตย 7 ถ้วยตวง

– เกลือป่น 1 ช้อนชา

อุปกรณ์ ->

1.      หม้อต้มสแตนเลส  2. กระชอน  3.ผ้าขาวบาง  4.เครื่องปั่นผลไม้  5. ไม้พาย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ลอกเปลือกข้าวโพดออกล้างให้สะอาด ฝานเมล็ดข้าวโพดบาง ๆ (ส่วนเปลือกข้าวโพดนำไปต้มน้ำให้หอม)

2. ใส่ข้าวโพดลงในโถปั่น เติมน้ำต้มใบเตยพอควร เปิดสวิชท์ปั่นจนละเอียดดีแล้วกรองผ่านกระชอน (ควรนำส่วนเนื้อข้าวโพดที่กรองได้มาปั่นครั้งที่ 2 พร้อมน้ำใบเตย หรืออาจใช้น้ำข้าวโพดที่ปั่นไว้ก่อน)

3. นำน้ำข้าวโพดทั้งหมด ใส่หม้อสเตนเลสตั้งไฟ เติมเกลือ ควรคนด้วยพายไม้เพื่อไม่ให้ไหม้ ต้มพอสุกข้น ยกลงพักไว้ (ระวังอย่าให้ร้อนถึงจุดเดือด เพราะจะสุกเกินไปเกิดการแยกตัว)

4. เสิร์ฟร้อนหรือเย็นตามชอบ หากชอบหวานผสมน้ำเชื่อมได้

ข้อพึงระวัง ->

(ระวังอย่าให้ร้อนถึงจุดเดือด เพราะจะสุกเกินไปเกิดการแยกตัว)

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา