ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การผลิตสารชีวภัณฑ์ น้ำหมักจากปลาทะเล

โดย : นายอุดมพร ตามรัมย์ วันที่ : 2017-03-22-23:55:51

ที่อยู่ : 324/2 หมู่ 5 ตำบลบ้านเก่า อำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การเพาะปลูกพืช ทั้งไม้ผล พืชไร่และพืชสวน ทุกชนิดล้วนมีการใช้สารเคมีในการป้องกันการเกิดโรคเป็นปัญหาหนึ่งที่สร้างความเสียหายแก่ผลผลิตพืชทำให้ผลผลิตลดลงและราคาตก จึงจำเป็นต้องมีการป้องกันการกำจัด การใช้สารเคมีเป็นวิธีหนึ่งที่เกษตรกรนำมาใช้ในการควบคุมโรคพืช ซึ่งปัจจุบันมีการนำเข้าสารเคมีจากต่างประเทศเป็นจำนวนมากทำให้ต้นทุนการผลิตเพิ่มขึ้นและมีสารพิษตกค้างเป็นอันตรายกับสิ่งแวดล้อมและมนุษย์

วัตถุประสงค์ ->

1. สร้างรายได้เพิ่มมากกว่าการใช้สารเคมี

2. ลดต้นทุนการผลิตลงจากการใช้สารเคมี

3. สามารถเป็นทั้งปุ๋ยและยาควบคุมศัตรูพืชควบคู่กันไป

4. เพิ่มจำนวนปริมาณของผลผลิตมากขึ้น

5. ช่วยปรับสภาพดินให้ดีขึ้น

6. มีความปลอดภัยต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. สาร SM 50 กรัม

2. น้ำสะอาดประมาณ 80 ลิตร หรือประมาณครึ่งถัง

3. กาดน้ำตาล 4 ก.ก.

4. รำละเอียด  4 ก.ก.

5. ปลาสดทั้งตัว 20 ก.ก.

6. สับปะรดฝานเป็นชิ้น ๆ 4 ก.ก.

อุปกรณ์ ->

1. ถัง 200 ลิตร

2. ถุงพลาสติก

3. ยางรัดปากถัง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนที่ 1

- นำรายการที่ 1 – 3 มาผสมในถังคนให้เข้ากัน

- นำรายการที่ 4-6 เทรวมลงในถังแล้วคนผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน

- ปิดฝาเพื่อไม่ให้แมลงวันลงไป

- คนทุกวัน ๆ ละ 2 ครั้ง หมักไว้ 7 วัน ซึ่งปลาจะถูกย่อยจนหมด

 

ขั้นตอนที่ 2

1. เติมกากน้ำตาลอีก 4 ก.ก.

2. เติมน้ำสะอาดเพิ่มอีกจนเกือบเต็มถัง

3. คนให้เข้ากัน ปิดฝาหมักต่ออีก 3-7 วัน

ข้อพึงระวัง ->

- เนื่องจากตัวปุ๋ยมีความเข้มข้นสูง จึงต้องนำมาเจือจางกับน้ำก่อนไปใช้ฉีด พ่น รดต้นพืช โดยมีการเจือจาง 500 เท่า

- ปุ๋ยน้ำ 2 ซีซี/น้ำเปล่า 1 ลิตร ฉีดพ่นพืชผักเดือนละ 2-3 ครั้ง

- ปุ๋ยน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ/น้ำเปล่า 1 ลิตร รดโคนต้นพืชผัก เดือนละ 2-3 ครั้ง

  สามารถใช้กับพืชสวนได้ อาทิ รดโคนต้น: กล้วย มะนาว พริก มะเขือ มะกรูด ฯลฯ

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา