การผลิตสารชีวภัณฑ์ น้ำหมักจากปลาทะเล
โดย : นายอุดมพร ตามรัมย์ วันที่ : 2017-03-22-23:55:51ที่อยู่ : 324/2 หมู่ 5 ตำบลบ้านเก่า อำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การเพาะปลูกพืช ทั้งไม้ผล พืชไร่และพืชสวน ทุกชนิดล้วนมีการใช้สารเคมีในการป้องกันการเกิดโรคเป็นปัญหาหนึ่งที่สร้างความเสียหายแก่ผลผลิตพืชทำให้ผลผลิตลดลงและราคาตก จึงจำเป็นต้องมีการป้องกันการกำจัด การใช้สารเคมีเป็นวิธีหนึ่งที่เกษตรกรนำมาใช้ในการควบคุมโรคพืช ซึ่งปัจจุบันมีการนำเข้าสารเคมีจากต่างประเทศเป็นจำนวนมากทำให้ต้นทุนการผลิตเพิ่มขึ้นและมีสารพิษตกค้างเป็นอันตรายกับสิ่งแวดล้อมและมนุษย์
วัตถุประสงค์ ->
1. สร้างรายได้เพิ่มมากกว่าการใช้สารเคมี
2. ลดต้นทุนการผลิตลงจากการใช้สารเคมี
3. สามารถเป็นทั้งปุ๋ยและยาควบคุมศัตรูพืชควบคู่กันไป
4. เพิ่มจำนวนปริมาณของผลผลิตมากขึ้น
5. ช่วยปรับสภาพดินให้ดีขึ้น
6. มีความปลอดภัยต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. สาร SM 50 กรัม
2. น้ำสะอาดประมาณ 80 ลิตร หรือประมาณครึ่งถัง
3. กาดน้ำตาล 4 ก.ก.
4. รำละเอียด 4 ก.ก.
5. ปลาสดทั้งตัว 20 ก.ก.
6. สับปะรดฝานเป็นชิ้น ๆ 4 ก.ก.
อุปกรณ์ ->
1. ถัง 200 ลิตร
2. ถุงพลาสติก
3. ยางรัดปากถัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนที่ 1
- นำรายการที่ 1 – 3 มาผสมในถังคนให้เข้ากัน
- นำรายการที่ 4-6 เทรวมลงในถังแล้วคนผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ปิดฝาเพื่อไม่ให้แมลงวันลงไป
- คนทุกวัน ๆ ละ 2 ครั้ง หมักไว้ 7 วัน ซึ่งปลาจะถูกย่อยจนหมด
ขั้นตอนที่ 2
1. เติมกากน้ำตาลอีก 4 ก.ก.
2. เติมน้ำสะอาดเพิ่มอีกจนเกือบเต็มถัง
3. คนให้เข้ากัน ปิดฝาหมักต่ออีก 3-7 วัน
ข้อพึงระวัง ->
- เนื่องจากตัวปุ๋ยมีความเข้มข้นสูง จึงต้องนำมาเจือจางกับน้ำก่อนไปใช้ฉีด พ่น รดต้นพืช โดยมีการเจือจาง 500 เท่า
- ปุ๋ยน้ำ 2 ซีซี/น้ำเปล่า 1 ลิตร ฉีดพ่นพืชผักเดือนละ 2-3 ครั้ง
- ปุ๋ยน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ/น้ำเปล่า 1 ลิตร รดโคนต้นพืชผัก เดือนละ 2-3 ครั้ง
สามารถใช้กับพืชสวนได้ อาทิ รดโคนต้น: กล้วย มะนาว พริก มะเขือ มะกรูด ฯลฯ