การทำกล้วยเบรกแตก
โดย : นางรัศมี ศีลธรรม วันที่ : 2017-03-22-23:50:10ที่อยู่ : 53/10 หมู่ 9 ตำบลแก่งเสี้ยน อำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การประกอบอาชีพกล้วยเบรกแตก เป็นอาชีพที่ทำงานง่าย/งานเบา สามารถทำได้หลังจากที่ทำงานหลักเสร็จแล้ว หากทำรสชาดได้ถูกใจลูกค้า มีโอกาสขยายตลาดผลิตส่งตามห้าง/ร้านค้าทั่วไป ถือว่าเป็นอาชีพที่มีรายได้ดีและมั่นคง
วัตถุประสงค์ ->
-เพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- กล้วยน้ำหว้า น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำมันพืช เนย กะทะ ตะแกรงลวด กะละมัง ที่ไสกล้วย เครื่องชั่ง ตะหลิว ทัพพี มีด ถาด เตา น้ำ มีดคู่ กระชอน ถ้วยตวง ถุงพลาสติก
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ปอกเปลือกกล้วยน้ำหว้าดิบ ด้วยมีดปอกเปลือก (มีดคู่)
2. นำกล้วยที่ปอกเปลือกให้หมดทั้งหวี ล้าง และแช่ไว้ในน้ำสะอาดที่ผสมเกลือเล็กน้อย (เพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำ) ตั้งพักไว้3. ฝานกล้วยดิบเป็นแผ่นบาง ๆ ตาม ความยาวของผล ด้วยมีดคู่ แล้วนำกล้วยที่ฝานแล้วตากแดดเพื่อให้สามารถหยิบกล้วยได้ง่าย กล้วยจะไม่ติดกัน
4. ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ เมื่อน้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ ใส่กล้วยตามข้อ 3 ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว (อย่าเหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยจะไหม้ มีสีดำ และมีรสขม) ตักขึ้นใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำมัน ทำจนกระทั่งเสร็จ ใส่ภาชนะที่สะอาดแล้ววางไว้ให้เย็น
ข้อพึงระวัง ->
1. ความสะอาดพื้นที่ผลิต การบรรจุใส่ถุง
2. รสชาดตามตลาดต้องการ