ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำพริกแกง

โดย : นายกรวด ปราณีสัตย์ วันที่ : 2017-03-22-23:32:28

ที่อยู่ : 37/91 หมู่ที่ 11 ตำบลแสนตอ อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี รหัสไปรษณีย์ 71130

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปัจจุบันการประกอบอาชีพของประชาชนภาคการเกษตรมีภาวะความเสี่ยง เช่น โรคพืช ราคาผลผลิตตกต่ำ การไม่มีอาชีพหลังฤดูการผลิต และยังมีการรวมตัวกันเป็นกลุ่มอาชีพค่อนข้างน้อย ทำให้ประชาชนต้องไปประกอบอาชีพในเมืองหรือต่างถิ่น เพื่อให้มีคนในชุมชนมีรายให้เพียงพอในครัวเรือน รัฐบาลจึงส่งเสริมให้มีการทำกิจกรรมส่งเสริมสัมมาชีพในชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อส่งเสริมอาชีพตามแนวทางสัมมาชีพชุมชนแก่ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

พริกแห้งเม็ดใหญ่  พริกแห้งเม็ดเล็ก กระเทียมไทย หัวหอมแห้ง กะปิ มะกรูด ตะไคร้

อุปกรณ์ ->

มีดหั่น  ทัพพี  ถ้วยใส่น้ำพริกแกงพร้อมฝา ขนาด 3 ออนส์

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ตัดขั้วพริกแห้งแล้วกรีดฝักเพื่อนำเม็ดออก จากนั้นตัดพริกเป็นชิ้นบาง ๆ เล็ก ๆ แล้วนำไปแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีจนนุ่ม

2. นำวัตถุดิบทุกอย่าง (มะกรูด ข่า ตะไคร่) ล้างน้ำให้สะอาดและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

3. โขลาพริกทั้งสองชนิดกับเกลือจนละเอียดใส่ ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด และรากผักชีลงโขลกจนเข้ากัน

4. ใส่หอมเล็กและกระเทียมลงโขลกจนละเอียดตามด้วยกะปิลงโขลกให้ละเอียด

6. ตักใส่ภาชนะพักไว้สักพักใส่ถุงหรือบรรจุภัณฑ์เพื่อจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

วัตถุดิบต้องใหม่สดและสะอาด และควรหั่นวัตถุดิบให้เป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อสะดวกในการโขลกหรือบดละเอียด

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา