การทำพริกแกง
โดย : นายกรวด ปราณีสัตย์ วันที่ : 2017-03-22-23:32:28ที่อยู่ : 37/91 หมู่ที่ 11 ตำบลแสนตอ อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี รหัสไปรษณีย์ 71130
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปัจจุบันการประกอบอาชีพของประชาชนภาคการเกษตรมีภาวะความเสี่ยง เช่น โรคพืช ราคาผลผลิตตกต่ำ การไม่มีอาชีพหลังฤดูการผลิต และยังมีการรวมตัวกันเป็นกลุ่มอาชีพค่อนข้างน้อย ทำให้ประชาชนต้องไปประกอบอาชีพในเมืองหรือต่างถิ่น เพื่อให้มีคนในชุมชนมีรายให้เพียงพอในครัวเรือน รัฐบาลจึงส่งเสริมให้มีการทำกิจกรรมส่งเสริมสัมมาชีพในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อส่งเสริมอาชีพตามแนวทางสัมมาชีพชุมชนแก่ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พริกแห้งเม็ดใหญ่ พริกแห้งเม็ดเล็ก กระเทียมไทย หัวหอมแห้ง กะปิ มะกรูด ตะไคร้
อุปกรณ์ ->
มีดหั่น ทัพพี ถ้วยใส่น้ำพริกแกงพร้อมฝา ขนาด 3 ออนส์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ตัดขั้วพริกแห้งแล้วกรีดฝักเพื่อนำเม็ดออก จากนั้นตัดพริกเป็นชิ้นบาง ๆ เล็ก ๆ แล้วนำไปแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีจนนุ่ม
2. นำวัตถุดิบทุกอย่าง (มะกรูด ข่า ตะไคร่) ล้างน้ำให้สะอาดและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
3. โขลาพริกทั้งสองชนิดกับเกลือจนละเอียดใส่ ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด และรากผักชีลงโขลกจนเข้ากัน
4. ใส่หอมเล็กและกระเทียมลงโขลกจนละเอียดตามด้วยกะปิลงโขลกให้ละเอียด
6. ตักใส่ภาชนะพักไว้สักพักใส่ถุงหรือบรรจุภัณฑ์เพื่อจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
วัตถุดิบต้องใหม่สดและสะอาด และควรหั่นวัตถุดิบให้เป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อสะดวกในการโขลกหรือบดละเอียด