มันหมักยีสต์
โดย : นางสาวพิสมัย ลิ้มมั่ง วันที่ : 2017-03-22-23:27:08ที่อยู่ : 116/7 ม.9 ต.พระแท่น อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การประกอบอาชีพในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นภาคการเกษตรหรือการเลี้ยงสัตว์ ต้นทุนในการผลิตมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ส่วนตัวมีอาชีพเลี้ยงสุกรเป็นหลักจึงอยากหาวิธีในการลดต้นทุนค่าใช้จ่าย โดยเริ่มจากค่าใช้จ่ายในการเรื่องอาหาร ปัจจุบันอาหารสัตว์มีราคาแพง เมื่อสัตว์โตขึ้นก็จำเป็นที่จะต้องให้อาหารในปริมาณที่มากขึ้น จึงได้ศึกษาจนพบการทำมันหมักยีสต์เพื่อเป็นอาหารทดแทนอาหารสำเร็จรูป ซึ่งมีต้นทุนที่ถูกกว่าและให้สารอาหารที่เท่ากันหรือมากกว่า มันหมักยีสต์ยังเป็นอาหารที่ผสมกับอาหารสำเร็จรูปเดิมในอัตรา 1:1 ซึ่งนำไปเลี้ยงได้ทั้งสุกร โค เป็ด จิ้งหรีด ได้อีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อลดต้นทุนค่าใช้จ่ายในเรื่องอาหาร
2. สัตว์เลี้ยงได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน มีประโยชน์และปลอดภัย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กากมันสำปะหลัง
2. หัวเชื้อยีสต์ผสมสำเร็จสำหรับทำมันหมักยีสต์
3. กากน้ำตาล
4. ปุ๋ยสูตร 21 – 0 – 0
5. ถุงพลาสติกสีดำ
อุปกรณ์ ->
1. ถังน้ำขนาด 200 ลิตร
2. มอเตอร์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เติมน้ำลงในถังจำนวน 100 ลิตร
2. ติดตั้งมอเตอร์ในถังพร้อมเติมหัวเชื้อยีสต์ฯ กากน้ำตาล ปุ๋ย คนให้เข้ากันประมาณ 1 ชั่งโมง
3. นำกากมันจำนวน 100 กิโลกรัม ผสมน้ำที่ผสมหัวเชื้อจนเข้ากันแล้วจำนวน 7 กิโลกรัม แล้วผสมให้เข้ากัน จนหมด
4. นำกากมันที่ผสมจนเข้ากันแล้วหมักในบ่อที่เตรียมไว้ จำนวน 14 วัน โดยมีพลาสติกคลุมมิดชิด
ข้อพึงระวัง ->
ในขั้นตอนการหมักกากมันไม่ควรเปิดพลาสติกออกก่อนเวลาที่กำหนดจะทำให้มันหมักยีสต์มีกลิ่น และสีเปลี่ยนไปทำให้สัตว์ไม่ชอบ