เทคนิคการแปรรูป
โดย : กลุ่มสัมมาชีพบ้านทับซุง ตำบลหวายเหนียว อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี วันที่ : 2017-03-22-23:16:23ที่อยู่ : หมู่ที่6 บ้านทับซุง ตำบลหวายเหนียว อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
แรงบันดาลครั้งนี้เกิดจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่มีการจัดฝึกอบรมทำซาลาเปาเห็ดแต่ยังขาดการตั้งกลุ่มอาชีพ อีกทั้งประชาชนในชุมชนได้รับการสนับสนุนจากสหกรณ์การเกษตรท่ามะกาในการปลูกเห็ดส่งสหกรณ์เพื่อขายซึ่ง เห็ดที่ส่งขายจะต้องได้คุณภาพและสวยงามน่าซื้อ แต่เห็ดในส่วนที่ไม่มีคุณภาพเป็นที่ต้องการจึงคิดนำมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าให้เห็ด
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อมีกลุ่มอาชีพในหมู่บ้าน
2.เพื่อให้มีผลิตภัณฑ์เป็นของหมู่บ้าน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ไส้ซาลาเปา ประกอบด้วย เห็ด หอมใหญ่
2.แป้งทำซาลาเปา
3.เครื่องปรุงรส ประกอบด้วย น้ำมันพืช น้ำตาลทราย ซีอิ๊ว งา
อุปกรณ์ ->
1.ลังถึง
2.แผ่นกระดาษรองซาลาเปา
3.ที่ตัดแป้ง
4.ที่คีบ
5.ที่ตวง
6.ตราชั่ง
7.กะละมัง
8.กระทะ
9.ตะหลิว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.รวมกลุ่มผู้สนใจและว่างงาน
2.รวบรวบวัตถุดิบและอุปกรณ์
3.ประสานงานเจ้าหน้าที่และวิทยากรเพื่อให้ความรู้
4.รวมกลุ่มดำเนินการและจัดตั้งกลุ่มสัมมาชีพอย่างเป็นรูปธรรม
5.ร่วมถอดบทเรียน/องค์ความรู้ที่ได้จากการดำเนินงานตั้งแต่เริ่มจนจบกระบวนการ
6.หาภาคีเครือข่ายเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง
ข้อพึงระวัง ->
การผลิตซาลาเปาไส้เห็ดให้เป็นที่ต้องการของตลาดเป็นความท้าทายของกลุ่มสัมมาชีพในหมู่บ้าน เนื่องจากผลผลิตที่ผลิตไปแล้วหากไม่เป็นที่ต้องการ กลุ่มสัมมาชีพจะเสียต้นทุนทางทรัพยากรอย่างเปล่าประโยชน์ ดังนั้น สัมมาชีพหมู่บ้านจึงทำได้เฉพาะเมื่อมีการออเดอร์หรือสั่งมา เท่านั้น