ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

เทคนิคการแปรรูป

โดย : กลุ่มสัมมาชีพบ้านทับซุง ตำบลหวายเหนียว อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี วันที่ : 2017-03-22-23:16:23

ที่อยู่ : หมู่ที่6 บ้านทับซุง ตำบลหวายเหนียว อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

แรงบันดาลครั้งนี้เกิดจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่มีการจัดฝึกอบรมทำซาลาเปาเห็ดแต่ยังขาดการตั้งกลุ่มอาชีพ อีกทั้งประชาชนในชุมชนได้รับการสนับสนุนจากสหกรณ์การเกษตรท่ามะกาในการปลูกเห็ดส่งสหกรณ์เพื่อขายซึ่ง เห็ดที่ส่งขายจะต้องได้คุณภาพและสวยงามน่าซื้อ แต่เห็ดในส่วนที่ไม่มีคุณภาพเป็นที่ต้องการจึงคิดนำมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าให้เห็ด

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อมีกลุ่มอาชีพในหมู่บ้าน

2.เพื่อให้มีผลิตภัณฑ์เป็นของหมู่บ้าน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ไส้ซาลาเปา ประกอบด้วย เห็ด หอมใหญ่ 

2.แป้งทำซาลาเปา

3.เครื่องปรุงรส ประกอบด้วย น้ำมันพืช น้ำตาลทราย ซีอิ๊ว งา

 

อุปกรณ์ ->

1.ลังถึง

2.แผ่นกระดาษรองซาลาเปา

3.ที่ตัดแป้ง

4.ที่คีบ

5.ที่ตวง

6.ตราชั่ง

7.กะละมัง

8.กระทะ

9.ตะหลิว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.รวมกลุ่มผู้สนใจและว่างงาน

2.รวบรวบวัตถุดิบและอุปกรณ์

3.ประสานงานเจ้าหน้าที่และวิทยากรเพื่อให้ความรู้

4.รวมกลุ่มดำเนินการและจัดตั้งกลุ่มสัมมาชีพอย่างเป็นรูปธรรม

5.ร่วมถอดบทเรียน/องค์ความรู้ที่ได้จากการดำเนินงานตั้งแต่เริ่มจนจบกระบวนการ

6.หาภาคีเครือข่ายเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง

ข้อพึงระวัง ->

          การผลิตซาลาเปาไส้เห็ดให้เป็นที่ต้องการของตลาดเป็นความท้าทายของกลุ่มสัมมาชีพในหมู่บ้าน เนื่องจากผลผลิตที่ผลิตไปแล้วหากไม่เป็นที่ต้องการ กลุ่มสัมมาชีพจะเสียต้นทุนทางทรัพยากรอย่างเปล่าประโยชน์ ดังนั้น สัมมาชีพหมู่บ้านจึงทำได้เฉพาะเมื่อมีการออเดอร์หรือสั่งมา เท่านั้น            

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา