การแปรรูปน้ำผลไม้
โดย : นางสาววิมล จันทร์บุตร วันที่ : 2017-03-22-15:51:08ที่อยู่ : 35/8 หมู่ที่ 4 ตำบลดอนชะเอม อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี รหัสไปรษณีย์ 71130
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ตามที่รัฐบาลต้องการแก้ไขปัญหาปากท้องของประชาชน เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับประชาชน เนื่องจากปัจจุบันมีภาวะความเสี่ยงภาคการเกษตรหลายประการ อาทิเช่น ราคาผลผลิตตกต่ำ การปลูกพืชเชิงเดี่ยว โรคพืช ทำให้ประชาชนมีปัญหาความเดือดร้อน จึงเป็นที่มาของการสร้างสัมมาชีพชุมชน เพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ประชาชนขั้นตอน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อส่งเสริมอาชีพตามแนวทางสัมมาชีพชุมชนแก่ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ผลไม้สด (ฝรั่ง,อ้อย) น้ำตาลทราย, เกลือ, น้ำต้มสุก
อุปกรณ์ ->
มีด, กะละมัง, ผ้าขาวบาง, ถ้วยตวง, เครื่องปั่นผลไม้, ขวดพลาสติกพร้อมฝาปิด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำผลไม้มาล้างให้สะอาด จากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ (ง่ายต่อการปั่นละเอียด)
2. นำผลไม้มาปั่นในเครื่องปั่นผลไม้ให้ละเอียด ควรเติมน้ำต้มสุกลงไปนิดหน่อยเพราะจะปั่นได้ละเอียดกว่าไม่เติมน้ำ
3. นำผลไม้ที่ปั่นละเอียดแล้วมากรองด้วยผ้าขาวบาง เพื่อนำน้ำมาปรุงแต่งรสชาติโดยการเพิ่มเกลือนิดหน่อย หรืออาจจะต้องเติมน้ำตาลเล็กน้อยแล้วแต่ความเหมาะสม
4. นำน้ำผลไม้ที่ได้ใส่บรรจุภัณฑ์พร้อมจำหน่าย (ขวดพลาสติกมีฝาปิด)
ข้อพึงระวัง ->
การปั่นผลไม้ไม่ควรเติมน้ำมากเกินไปเพราะจะทำให้รสชาติของน้ำผลไม้ผิดเพี้ยนไปจากเดิมเนื่องจากต้องเติมน้ำตาลเพิ่มความหวานในน้ำผลไม้นั้น (ควรเป็นรสธรรมชาติให้มากที่สุด)