ผลิตวุ้นสมุนไพรและน้ำสมุนไพร
โดย : นางสาวกุลธิดา ดอนศรีจันทร์ วันที่ : 2017-03-22-15:12:24ที่อยู่ : 35/4 ม.2 ต.พระแท่น อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านไร่นอก เกษตรกรส่วนใหญ่ปลูกพืชสมุนไพรหลายชนิด เช่น มะตูม ไพล อัญชัน กระเจี๊ยบ ใบเตย เป็นต้น บางฤดูกาลผลผลิตมีราคาถูก สินค้าล้นตลาด จึงมีแนวคิดในการแปรรูปผลผลิตเพื่อเพิ่มมูลค่า ในการใช้ผลผลิตดังกล่าวที่มีอยู่ในชุมชนเอง ทำให้มั่นใจได้ถึงความปลอดภัยว่าไม่มีสารเคมีตกค้าง ช่วยลดต้นทุนวัตถุดิบ รวมทั้งเป็นการส่งเสริมอาชีพเสริมให้กับคนในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพิ่มมูลค่าของผลผลิตที่เกินความจำเป็นในท้องตลอด
2. ต่อยอดผลผลิตที่มีอยู่ในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ไม้ฝาง ดอกอัญชันตากแห้ง มะตูมตากแห้ง กระเจี๊ยบตากแห้ง ใบเตย น้ำตาล วุ้นผง
อุปกรณ์ ->
เหงือกน้ำ กรวย หม้อเบอร์ 40 มีดหั่น ผ้าขาวบาง ขวดพลาสติก ถาดอลูมิเนียม พิมพ์ใส่วุ้น
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ต้มน้ำให้เดือดพร้อมใส่สมุนไพรลงไป
2. เติมน้ำตาลลงในหม้อ
3. ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วกรอกลงขวด
4. ในกรณีที่ทำวุ้น หลังจากเติมน้ำตาลแล้วตักแบ่งออกมาแล้วผสมผงวุ้นลงไป และเทลงพิมพ์ รอให้เช็ตตัว
ข้อพึงระวัง ->
1. วัตถุดิบต้องมีการล้างทำความสะอาดก่อนนำไปต้มทุกครั้ง
2. ต้องแต่งกายให้รัดกุมมีการคลุมผมให้เรียบร้อย เพื่อรักษาความสะอาด