ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ผลิตวุ้นสมุนไพรและน้ำสมุนไพร

โดย : นางสาวกุลธิดา ดอนศรีจันทร์ วันที่ : 2017-03-22-15:12:24

ที่อยู่ : 35/4 ม.2 ต.พระแท่น อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านไร่นอก เกษตรกรส่วนใหญ่ปลูกพืชสมุนไพรหลายชนิด เช่น มะตูม ไพล อัญชัน กระเจี๊ยบ ใบเตย เป็นต้น บางฤดูกาลผลผลิตมีราคาถูก สินค้าล้นตลาด จึงมีแนวคิดในการแปรรูปผลผลิตเพื่อเพิ่มมูลค่า ในการใช้ผลผลิตดังกล่าวที่มีอยู่ในชุมชนเอง ทำให้มั่นใจได้ถึงความปลอดภัยว่าไม่มีสารเคมีตกค้าง ช่วยลดต้นทุนวัตถุดิบ รวมทั้งเป็นการส่งเสริมอาชีพเสริมให้กับคนในชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

1. เพิ่มมูลค่าของผลผลิตที่เกินความจำเป็นในท้องตลอด

2. ต่อยอดผลผลิตที่มีอยู่ในชุมชน  

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ไม้ฝาง   ดอกอัญชันตากแห้ง มะตูมตากแห้ง  กระเจี๊ยบตากแห้ง  ใบเตย  น้ำตาล วุ้นผง          

อุปกรณ์ ->

เหงือกน้ำ  กรวย  หม้อเบอร์ 40  มีดหั่น  ผ้าขาวบาง  ขวดพลาสติก  ถาดอลูมิเนียม  พิมพ์ใส่วุ้น          

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ต้มน้ำให้เดือดพร้อมใส่สมุนไพรลงไป                                                                        

2. เติมน้ำตาลลงในหม้อ            

3. ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วกรอกลงขวด                                                                               

4. ในกรณีที่ทำวุ้น หลังจากเติมน้ำตาลแล้วตักแบ่งออกมาแล้วผสมผงวุ้นลงไป และเทลงพิมพ์ รอให้เช็ตตัว 

ข้อพึงระวัง ->

1. วัตถุดิบต้องมีการล้างทำความสะอาดก่อนนำไปต้มทุกครั้ง

2. ต้องแต่งกายให้รัดกุมมีการคลุมผมให้เรียบร้อย เพื่อรักษาความสะอาด       

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา