ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การแปรรูปผลไม้พื้นบ้าน

โดย : นายพสิษฐ์ เต่งภาวดี วันที่ : 2017-03-22-15:07:37

ที่อยู่ : 54 หมู่ที่ 2 ตำบลพงตึก อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี รหัสไปรษณีย์ 71130

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปัจจุบันการประกอบอาชีพของประชาชนภาคการเกษตรมีภาวะความเสี่ยง เช่น โรคพืช ราคาผลผลิตตกต่ำ การไม่มีอาชีพหลังฤดูการผลิต และยังมีการรวมตัวกันเป็นกลุ่มอาชีพค่อนข้างน้อย จากปัจจัยดังกล่าว จึงมุ่งเน้นการยกระดับเศรษฐกิจฐานราก เพื่อให้คนในชุมชนมีการสร้างงาน สร้างรายได้ภายในชุมชน จึงเป็นที่มาของการส่งเสริมสัมมาชีพชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อส่งเสริมอาชีพตามแนวทางสัมมาชีพชุมชนแก่ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

มะม่วงหาวมะนาวโห่ เกลือสมุทร น้ำตาลทราย น้ำดื่มสะอาด และปูนแดง

อุปกรณ์ ->

กะละมังสแตนเลส หม้อ มีดหั่น เขียง ถุงบรรจุสุญญากาศ และกระปุกพลาสติกพร้อมฝา

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      ล้างทำความสะอาดผลไม้ และหั่นเป็นชิ้นตามต้องการ หรืออาจใช้เชื่อมทั้งผล

2.     นำผลไม้แช่ในน้ำปูนขาว

3.     เตรียมน้ำเชื่อมด้วยการละลายน้ำตาลทรายประมาณ 1-2 กิโลกรัม ต่อน้ำ 1 ลิตร

4.     นำน้ำเชื่อมขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ ก่อนนำผลไม้ลงแช่ แล้วเร่งไฟให้แรงขึ้น กวนแช่อิ่มผลไม้ต่อนาน 5-10 นาที

5.     นำหม้อเชื่อมยกลงแล้วปล่อยให้เย็น และแช่อิ่มนาน 1-2 วัน

6.     เมื่อเนื้อผลไม้มีความหวานตามต้องการแล้ว ตักผลไม้ออก ก่อนนำไปตากแห้ง นาน 3-5 วัน

7.     บรรจุใส่บรรจุภัณฑ์พร้อมจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

การนำผลไม้แช่ในน้ำเชื่อมควรใช้ไฟอ่อนๆ ไม่ควรใช้ไฟแรงจนทำให้น้ำเชื่อมเดือด

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา