การแปรรูปผลไม้พื้นบ้าน
โดย : นายพสิษฐ์ เต่งภาวดี วันที่ : 2017-03-22-15:07:37ที่อยู่ : 54 หมู่ที่ 2 ตำบลพงตึก อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี รหัสไปรษณีย์ 71130
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปัจจุบันการประกอบอาชีพของประชาชนภาคการเกษตรมีภาวะความเสี่ยง เช่น โรคพืช ราคาผลผลิตตกต่ำ การไม่มีอาชีพหลังฤดูการผลิต และยังมีการรวมตัวกันเป็นกลุ่มอาชีพค่อนข้างน้อย จากปัจจัยดังกล่าว จึงมุ่งเน้นการยกระดับเศรษฐกิจฐานราก เพื่อให้คนในชุมชนมีการสร้างงาน สร้างรายได้ภายในชุมชน จึงเป็นที่มาของการส่งเสริมสัมมาชีพชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อส่งเสริมอาชีพตามแนวทางสัมมาชีพชุมชนแก่ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
มะม่วงหาวมะนาวโห่ เกลือสมุทร น้ำตาลทราย น้ำดื่มสะอาด และปูนแดง
อุปกรณ์ ->
กะละมังสแตนเลส หม้อ มีดหั่น เขียง ถุงบรรจุสุญญากาศ และกระปุกพลาสติกพร้อมฝา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างทำความสะอาดผลไม้ และหั่นเป็นชิ้นตามต้องการ หรืออาจใช้เชื่อมทั้งผล
2. นำผลไม้แช่ในน้ำปูนขาว
3. เตรียมน้ำเชื่อมด้วยการละลายน้ำตาลทรายประมาณ 1-2 กิโลกรัม ต่อน้ำ 1 ลิตร
4. นำน้ำเชื่อมขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ ก่อนนำผลไม้ลงแช่ แล้วเร่งไฟให้แรงขึ้น กวนแช่อิ่มผลไม้ต่อนาน 5-10 นาที
5. นำหม้อเชื่อมยกลงแล้วปล่อยให้เย็น และแช่อิ่มนาน 1-2 วัน
6. เมื่อเนื้อผลไม้มีความหวานตามต้องการแล้ว ตักผลไม้ออก ก่อนนำไปตากแห้ง นาน 3-5 วัน
7. บรรจุใส่บรรจุภัณฑ์พร้อมจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
การนำผลไม้แช่ในน้ำเชื่อมควรใช้ไฟอ่อนๆ ไม่ควรใช้ไฟแรงจนทำให้น้ำเชื่อมเดือด