ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมไทย

โดย : นางวัชรี ชื่นจำรัส วันที่ : 2017-03-22-14:40:29

ที่อยู่ : 25/7 ม.1 ต.ยางม่วง อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ศึกษาเรียนรู้มาจากมารดาตั้งแต่เด็กๆ ช่วยครอบครัวทำขนมและขายในหมู่บ้าน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นรายได้เลี้ยงครอบครัว               

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

วัตถุดิบหลักๆของการทำขนมไทยได้แก่ แป้งข้าวจ้าว แป้งสาลี แป้งท้าวยายม่อม น้ำตาล(น้ำตาลทราย,น้ำตาลปี๊ป) กะทิ           

อุปกรณ์ ->

อุปกรณ์การทำขนมได้แก่ เตา(แก๊ส,ถ่าน) หม้อขนาดต่างๆ กะละมังขนาดต่างๆ ถ้วยขนาดต่างๆ แม่พิมพ์ ฯลฯ เป็นต้น                                                                                                             

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.การนำส่วนผสมนำมาประกอบ ผสมด้วยกัน ตามแต่ชนิดของขนมนั้นๆ                                          

2.นำไปนึ่ง ต้ม ทอด         

ข้อพึงระวัง ->

ต้องรักษาคุณภาพ รสชาติ สีสัน รูปร่าง ให้สม่ำเสมอ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา