การทำขนมไทย
โดย : นางวัชรี ชื่นจำรัส วันที่ : 2017-03-22-14:40:29ที่อยู่ : 25/7 ม.1 ต.ยางม่วง อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ศึกษาเรียนรู้มาจากมารดาตั้งแต่เด็กๆ ช่วยครอบครัวทำขนมและขายในหมู่บ้าน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นรายได้เลี้ยงครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัตถุดิบหลักๆของการทำขนมไทยได้แก่ แป้งข้าวจ้าว แป้งสาลี แป้งท้าวยายม่อม น้ำตาล(น้ำตาลทราย,น้ำตาลปี๊ป) กะทิ
อุปกรณ์ ->
อุปกรณ์การทำขนมได้แก่ เตา(แก๊ส,ถ่าน) หม้อขนาดต่างๆ กะละมังขนาดต่างๆ ถ้วยขนาดต่างๆ แม่พิมพ์ ฯลฯ เป็นต้น
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.การนำส่วนผสมนำมาประกอบ ผสมด้วยกัน ตามแต่ชนิดของขนมนั้นๆ
2.นำไปนึ่ง ต้ม ทอด
ข้อพึงระวัง ->
ต้องรักษาคุณภาพ รสชาติ สีสัน รูปร่าง ให้สม่ำเสมอ