ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ขนมทองม้วน

โดย : นางพยงค์ เหมือนหงส์ วันที่ : 2017-03-21-22:50:13

ที่อยู่ : 22/3 หมู่ 5 ตำบลหนองกุ่ม อำเภอบ่อพลอย จังหวัดกาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

                ชาวบ้านหนองแดง มีอาชีพการเกษตร หลังจากเสร็จงาน มีเวลาว่างมาก จึงมีแนวคิดที่จะทำอาชีพเสริมและสนใจการทำขนมทองม้วน จึงรวมกลุ่มกัน จัดตั้งกลุ่มสัมมาชีพชุมชนทำขนมทองม้วน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อให้การทำขนมทองม้วนเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้หลังจากงานประจำ ลดรายจ่ายให้กับครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แป้งมัน  แป้งข้าวเจ้า กะทิ น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลปึก ไข่ไก่ งาดำ เกลือป่น น้ำมันพืชสำหรับทาพิมพ์

อุปกรณ์ ->

พิมพ์ทองม้วน เตาแก้ส

กระบวนการ/ขั้นตอน->

         เอาน้ำกะทิผสมกับน้ำตาล ตั้งไปอ่อนให้น้ำกะทิเดือด กรองเอากากออก ทิ้งไว้ให้เย็น
ผสมแป้งทั้งสองชนิดให้เข้ากัน ตอกไข่ใส่ เทส่วนผสมน้ำตาลกะทิที่เย็นแล้วผสมลงในชามแป้ง คนให้แป้งละลาย แล้วจึงใส่งาดำคนให้เข้ากันอีกที ทีนี้ใครมีเตาถ่านก็ได้เลยค่ะ แต่เตาไฟฟ้าอย่างนี้ดีค่ะ ไฟร้อนสม่ำเสมอกันดี
เอาพิมพ์วางบนเตา ให้ร้อนแล้วก็ทาน้ำมันแค่บางๆให้ทั่วพิมพ์ จากนั้นก็ตักขนมแค่ครึ่งช้อนโต๊ะพอนะคะ ตักหยอดลงตรงกลางพิมพ์ แล้วบีบพิมพ์ให้แน่น ปิ้งกลับไปกลับมาจนขนมเหลือง เหลืองได้ที่ ก็เอาไม้กลมๆขนาดความยาวเท่าๆเส้นรอบวงของพิมพ์ มาม้วนๆๆๆๆขนม เสร็จแล้วก็ทิ้งให้เย็น จัดใส่ถุง

ข้อพึงระวัง ->

ส่วนผสมจะต้องถูกต้อง แป้งสาลีร่อนแล้ว ๓00 กรัม  หัวกะทิ ๑ ๑/๒ ถ้วย  ไข่ไก่ ๓ ฟอง 
งาดำคั่วแล้ว ๓ ชต. น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลปึก ๓00 กรัม เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา 
น้ำปูนใส ๑/๔ ถ้วย น้ำเปล่า ๒ ชต.

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา