ขนมทองม้วน
โดย : นางพยงค์ เหมือนหงส์ วันที่ : 2017-03-21-22:50:13ที่อยู่ : 22/3 หมู่ 5 ตำบลหนองกุ่ม อำเภอบ่อพลอย จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ชาวบ้านหนองแดง มีอาชีพการเกษตร หลังจากเสร็จงาน มีเวลาว่างมาก จึงมีแนวคิดที่จะทำอาชีพเสริมและสนใจการทำขนมทองม้วน จึงรวมกลุ่มกัน จัดตั้งกลุ่มสัมมาชีพชุมชนทำขนมทองม้วน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อให้การทำขนมทองม้วนเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้หลังจากงานประจำ ลดรายจ่ายให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งมัน แป้งข้าวเจ้า กะทิ น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลปึก ไข่ไก่ งาดำ เกลือป่น น้ำมันพืชสำหรับทาพิมพ์
อุปกรณ์ ->
พิมพ์ทองม้วน เตาแก้ส
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เอาน้ำกะทิผสมกับน้ำตาล ตั้งไปอ่อนให้น้ำกะทิเดือด กรองเอากากออก ทิ้งไว้ให้เย็น
ผสมแป้งทั้งสองชนิดให้เข้ากัน ตอกไข่ใส่ เทส่วนผสมน้ำตาลกะทิที่เย็นแล้วผสมลงในชามแป้ง คนให้แป้งละลาย แล้วจึงใส่งาดำคนให้เข้ากันอีกที ทีนี้ใครมีเตาถ่านก็ได้เลยค่ะ แต่เตาไฟฟ้าอย่างนี้ดีค่ะ ไฟร้อนสม่ำเสมอกันดี
เอาพิมพ์วางบนเตา ให้ร้อนแล้วก็ทาน้ำมันแค่บางๆให้ทั่วพิมพ์ จากนั้นก็ตักขนมแค่ครึ่งช้อนโต๊ะพอนะคะ ตักหยอดลงตรงกลางพิมพ์ แล้วบีบพิมพ์ให้แน่น ปิ้งกลับไปกลับมาจนขนมเหลือง เหลืองได้ที่ ก็เอาไม้กลมๆขนาดความยาวเท่าๆเส้นรอบวงของพิมพ์ มาม้วนๆๆๆๆขนม เสร็จแล้วก็ทิ้งให้เย็น จัดใส่ถุง
ข้อพึงระวัง ->
ส่วนผสมจะต้องถูกต้อง แป้งสาลีร่อนแล้ว ๓00 กรัม หัวกะทิ ๑ ๑/๒ ถ้วย ไข่ไก่ ๓ ฟอง
งาดำคั่วแล้ว ๓ ชต. น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลปึก ๓00 กรัม เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา
น้ำปูนใส ๑/๔ ถ้วย น้ำเปล่า ๒ ชต.