การเพาะเห็ดฟาง
โดย : นายทวี แก้วบัวดี วันที่ : 2017-03-21-22:45:05ที่อยู่ : 80/2.หมู่ที่ 8 ตำบลหนองกร่าง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เห็ดฟางทำง่าย แต่มีราคาแพงในท้องตลาด คิดว่าถ้าเพาะเองสามารถบริโภคในครัวเรือนได้และสามารถที่จะทำเป็นอาชีพเสริมจากการทำไร่อ้อย ไร่สับประรด ได้
วัตถุประสงค์ ->
ลดรายจ่ายในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เชื้อเห็ดฟาง
2.ฟางข้าว
3. รำข้าว
4. แป้งสาลี
5. กากน้ำตาล
อุปกรณ์ ->
1.ถังน้ำ
2. ตะกร้าพลาสติก
3.พลาสติก
4.ไม้ไผ่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำฟางข้าว อัดใส่ตะกร้าชั้นล่างสุด สูงประมาณ 5 ซม. ใช้มือหรือไม้กดลงไม่ให้แน่นมาก โดยสังเกตจากช่องตะกร้าหากมีรูกลวงหรือมีการร่วงล่นของเศษวัสดุมากมักจะหลวมมาก
2. โรยอาหารเสริมที่คลุกกากน้ำตาลหรือไม่คลุกกากน้ำตาลก็ได้ โรยเป็นแนววงกลมตามขอบตะกร้าสูงประมาณ 5 ซม. และให้ห่างจากขอบประมาณ 10 ซม. นำวัสดุเพาะในขั้นที่ 1 ใส่ตรงกลางที่ว่างจากขอบอาหารเสริม3.นำเชื้อเห็ดฟางบีบแยกให้เป็นก้อนเล็กๆ นำไปคลุกกับแป้งสาลี แล้วนำไปโรยตามขอบของชั้นอาหารเสริมเป็นช่วงตรงจุดที่เป็นช่องตะกร้า หลังจากนั้น นำวัสดุเพาะในขั้นที่ 1 วางทับเป็นชั้นบางๆ 1-2 ซม. หลังจากนั้นฉีดพรมด้วยน้ำเล็กน้อย ก็เป็นเสร็จชั้นที่ 1 ทั้งนี้ ให้ระวังเรื่องการให้น้ำ ห้ามพรมน้ำที่มากจนเปียกไหล เพราะอาจทำให้วัสดุเพาะ และอาหารเสริมเน่า ทำให้เกิดเชื้อราได้
4. ทำตามขั้นตอนที่ 2 และ3 ก็จะได้แต่ละชั้นจนถึงชั้นสุดท้ายให้เหลือต่ำจากขอบตะกร้าประมาณ 5-10 ซม. ชั้นนี้จะโรยด้วยอาหารเสริมเพียงอย่างเดียวหรือให้คลุกอาหารเสริมร่วมกับวัสดุเพาะวางปิดทับเป็นชั้นสุดท้าย พร้อมโรยด้วยหัวเชื้อที่ผสมแป้งสาลีให้ทั่วทั้งผิวหน้า และตามด้วยการฉีดพรมน้ำก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนการเพาะ
5. นำตะกร้าเพาะเห็ดมาจัดเรียงให้ห่างกันประมาณ 15-20 ซม. ในโครงไม้ครอบ จากนั้น นำผ้าพลาสติกปิดคลุมให้มิดชิด แต่ควรให้มีช่องระบายอากาศบ้างเล็กน้อย เพื่อให้อากาศถ่ายเท และเพื่อให้มีอุณหภูมิคงที่ประมาณ 28-30 องศาเซลเซียส
6. หลังจากการเพาะ และปิดคลุมมาได้ 2-3 วัน ให้คอยเปิดผ้าคลุม 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้มีการระบายอากาศ และกระตุ้นการเจริญของเห็ด
7. หลังจากเพาะในวันที่ 4 ให้เปิดผ้าวันละครั้งหรือสองวันครั้ง ครั้งละ 1-2 ชั่วโมง ด้วยการเปิดแย้มเป็นช่องให้ลมไหลผ่านเล็กน้อยก็พอ
8.ประมาณสองอาทิตย์ เห็ดฟางจะอยู่ในระยะดอกตูมพร้อมที่จะเก็บผลผลิตได้ การเก็บนั้นควรใช้มีดปลายแหลมขนาดเล็กตัดเอาดอกเห็ดให้มิดโคนทีละดอก และเมื่อเก็บเสร็จให้ปิดผ้าคลุมทุกครั้ง
ข้อพึงระวัง ->