การทำขนมไทย(นางเล็ต)
โดย : นางสาวกาญจนา ชาวนาฝ้าย วันที่ : 2017-03-21-22:16:25ที่อยู่ : 70/3 หมู่ 16 ตำบลหลุมรัง อำเภอบ่อพลอย จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
คนในชุมชนส่วนใหญ่มีอาชีพรับจ้าง รายได้น้อยจึงมีแนวคิดที่อยากจะหาอาชีพเสริม เพื่อให้มีรายได้มากขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อให้คนในชุมชนได้รวมกลุ่มทำขนมเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งข้าวเหนียว น้ำตาล น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
เตาแก๊ส กระทะ กระชอน ตะหลิว ตะแกรง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ข้าวเหนียวให้สะอาด แช่ไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง สงขึ้น นำไปนึ่งนาน ½ ชั่วโมง แล้วนำมาแผ่ให้บางๆใช้พิมพ์กดขนม กดเป็นชิ้นกลมๆ นำไปตากแดดให้แห้ง
2. ตั้งน้ำมันให้ร้อนใช้ไปกลางแล้วนำข้าวเหนียวที่ตากแห้ง มาทอดให้พองกรอบ จากนั้นพักไว้
3. น้ำตาลอ้อยขูดละเอียดหรือ น้ำตาลมะพร้าว ใส่หม้อตุ๋นด้วยไฟอ่อนให้เหนียวนำไปโรยบนข้าวเหนียว ที่ทอดเสร็จแล้วขณะยังร้อนอยู่ พอน้ำเชื่อมเย็นจะจับแข็ง เก็บใส่ภาชนะขวดโหล พร้อมรับประทาน
ข้อพึงระวัง ->
นางเล็ดถ้าต้องการเก็บไว้บริโภคให้นานยิ่งขึ้นควรเก็บในรูปนางเล็ดที่ยังไม่ทอดในภาชนะ บรรจุที่ปิดสนิท เนื่องจากข้าวนางเล็ดถ้านำไปทอดแล้วถึงแม้จะเก็บได้นานแต่บางครั้งก็มีปัญหาเรื่อง กลิ่นหืนของน้ำมันถ้าเราใช้น้ำมันที่มีคุณภาพไม่ดี