ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำพริกแกง

โดย : นายอลงกรณ์ จันทร์ศิริ วันที่ : 2017-03-21-22:01:12

ที่อยู่ : 259 หมู่ที่ 9 ตำบลท่าเสา อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

น้ำพริกแกงเป็นเครื่องปรุงหลักของอาหารรสเผ็ด  น้ำพริกแกงได้จากการนำเครื่องแกงที่ประกอบด้วยสมุนไพรและเครื่องเทศนานาชนิดมาโขลกรวมกันจนละเอียด  ซึ่งมีรสแผ็ดร้อนของพริกและสมุนไพรต่าง ๆ เป็นเอกลักษณ์  และในบ้านวังสิงห์เป็นหมู่บ้านเกษตรกรรม  มีการปลูกพืชสมุนไพรที่สามารถนำมาทำน้ำพริกแกงได้จึงได้มีการรวมกลุ่มทำน้ำพริกกลุ่มออกส่งขายภายในชุมชนและนอกชุมชน  

วัตถุประสงค์ ->

เป็นการรวมกันเพื่อส่งเสริมการประกอบอาชีพเสริมทำให้มีรายได้เพิ่มมากขึ้น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

กระเทียม , ตะไคร้ , ผิวมะกรูด , พริกเม็ดเล็กแห้ง , พริกเม็ดใหญ่แห้ง , กะปิ , ข่า ,มะกรูด

อุปกรณ์ ->

กะละมัง , มีด , ทัพพี ,ครก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำพริกแห้งทั้งเม็ดเล็กและเม็ดใหญ่พร้อมพริกสด  มะกรูด  ตะโคร้  ข่า  กระเทียม    ผสมด้วยกัน               

2.นำส่วนผสมโขลกจนเป็นเนื้อเดียวกัน

ข้อพึงระวัง ->

ต้องใช้ของสดและใหม่จึงจะมีความอร่อยและหอมเวลาแกง

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา