การทำน้ำพริกแกง
โดย : นายอลงกรณ์ จันทร์ศิริ วันที่ : 2017-03-21-22:01:12ที่อยู่ : 259 หมู่ที่ 9 ตำบลท่าเสา อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
น้ำพริกแกงเป็นเครื่องปรุงหลักของอาหารรสเผ็ด น้ำพริกแกงได้จากการนำเครื่องแกงที่ประกอบด้วยสมุนไพรและเครื่องเทศนานาชนิดมาโขลกรวมกันจนละเอียด ซึ่งมีรสแผ็ดร้อนของพริกและสมุนไพรต่าง ๆ เป็นเอกลักษณ์ และในบ้านวังสิงห์เป็นหมู่บ้านเกษตรกรรม มีการปลูกพืชสมุนไพรที่สามารถนำมาทำน้ำพริกแกงได้จึงได้มีการรวมกลุ่มทำน้ำพริกกลุ่มออกส่งขายภายในชุมชนและนอกชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
เป็นการรวมกันเพื่อส่งเสริมการประกอบอาชีพเสริมทำให้มีรายได้เพิ่มมากขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กระเทียม , ตะไคร้ , ผิวมะกรูด , พริกเม็ดเล็กแห้ง , พริกเม็ดใหญ่แห้ง , กะปิ , ข่า ,มะกรูด
อุปกรณ์ ->
กะละมัง , มีด , ทัพพี ,ครก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำพริกแห้งทั้งเม็ดเล็กและเม็ดใหญ่พร้อมพริกสด มะกรูด ตะโคร้ ข่า กระเทียม ผสมด้วยกัน
2.นำส่วนผสมโขลกจนเป็นเนื้อเดียวกัน
ข้อพึงระวัง ->
ต้องใช้ของสดและใหม่จึงจะมีความอร่อยและหอมเวลาแกง