การทำน้ำพริกแกง
โดย : นางสาวดวงจันทร์ ภูโต วันที่ : 2017-03-21-21:56:26ที่อยู่ : 81/1 หมู่ที่ 3 ตำบลบ้องตี้ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
พื้นฐานความอร่อยของอาหารหลากหลายเมนูนั้นมาจากพริกแกง ซึ่งโดยปกติแล้วพริกแกงที่ซื้อจากตลาดนั้นจะไม่ค่อยมีความอร่อย ไม่ได้ดังใจ บางทีก็เผ็ดไป จืดไป หรือบางครั้งอาจจะมีกลิ่นเล็กน้อยเพราะความที่ไม่สดใหม่ของพริกแกง ทำให้อาหารมีรสชาติที่ไม่อร่อย ประกอบกับทางหมู่บ้านมีวัตถุดิบในการทำน้ำพริกแกง ทางกลุ่มจึงได้มารวมกลุ่มกันทำน้ำพริกแกงเพื่อความสดใหม่และความอร่อย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อส่งเสริมอาชีพและทำให้สมาชิกกลุ่มมีรายได้เพิ่มมากขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พริกเม็ดเล็กแห้ง , พริกเม็ดใหญ่แห้ง , พริกสด , มะกรูด , ตะไคร้ , กระปิ , ข่า , กระเทียม , พริกไทย เครื่องเทศ , ขมิ้น , เกลือป่น
อุปกรณ์ ->
กะละมัง , มีด , ทัพพี
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำพริกแห้งทั้งเม็ดเล็กและเม็ดใหญ่พร้อมพริกสด มะกรูด ตะโคร้ ข่า กระเทียม ผสมด้วยกัน
2.โขลกพริกไทยกับเครื่องเทศและขมิ้นด้วยกันแล้วตามด้วย
3.นำส่วนผสมโขลกขั้นตอนที่ 1 และขั้นตอนที่ 2เข้าด้วยกัน จนเป็นเนื้อเดียวกัน
ข้อพึงระวัง ->
ต้องใช้ของสดและใหม่จึงจะมีความอร่อยและหอมเวลาแกง