ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำกล้วยฉาบ มันฉาบ เผือกฉาบ

โดย : นางบำรุง จันทะเอ วันที่ : 2017-03-21-21:54:07

ที่อยู่ : 59 หมู่ที่ 8 ตำบลลุ่มสุ่ม อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กล้วยนั้นหาง่ายในท้องถิ่น  มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย  ราคาไม่แพงจนเกินไป  สามารถนำมาแปรรูปได้หลายอย่าง  การทำกล้วยฉาบเป็นการถนอมอาหารที่สามารถเก็บได้นาน  หากทำอร่อยก็ขาย  ทำให้มีรายได้เสริม  ถ้าการตลาดดี ๆ ก็ทำเป็นอาชีพหลักได้แต่ต้องอร่อยและคุณภาพการผลิตดีด้วย

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อเป็นการถนอมอาหาร

2. เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้แก่คนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. กล้วย                                              

  2. น้ำมัน                                                        

3. น้ำตาลทราย                                     

  4. เกลือ                                                                

   5.  ใบเตย                                                                                                  

อุปกรณ์ ->

กระทะ , ตะหลิว , มีด , มีดปลอกผลไม้ , ที่ไสกล้วย , กะละมัง , กระชอน , ถุงมือ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. น้ำกล้วยมาปอกเปลือกแล้วนำไปแช่น้ำเกลือไว้เพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำ                                              

2.ฝานกล้วยเป็นแผ่นบางๆ ตามแผ่นยาวหรือตามขวางก็ได้แล้วแต่ว่าจะชอบแบบไหน                        

3.นำกล้วยลงไปทอดในน้ำมันที่ผสมเนยและใบเตย  หมั่นกลับกล้วยบ่อย ๆ ให้สุกสม่ำเสมอกัน  จนกรอบ  ไม่ต้องให้เหลืองจากระทะคือเอาให้พอกรอบ  แล้วพอตั้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมันกล้วยจะเหลืองเอง                         

4.ตั้งกระทะใส่น้ำ  3  ช้อนโต๊ะผสมน้ำตาลครึ่งถ้วย เคี่ยวให้น้ำตาลเหนียวและเหลือง  ลดไฟลง               

5.นำกล้วยที่ทอดเสร็จแล้วไปคลุกเคล้ากับน้ำตาลระวังอย่าทำแรงกล้วยจะแตก

ข้อพึงระวัง ->

เวลาคลุกเคล้าอย่าทำแรงเพราะกล้วยจะแตก

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา