การทำกล้วยฉาบ มันฉาบ เผือกฉาบ
โดย : นางบำรุง จันทะเอ วันที่ : 2017-03-21-21:54:07ที่อยู่ : 59 หมู่ที่ 8 ตำบลลุ่มสุ่ม อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กล้วยนั้นหาง่ายในท้องถิ่น มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ราคาไม่แพงจนเกินไป สามารถนำมาแปรรูปได้หลายอย่าง การทำกล้วยฉาบเป็นการถนอมอาหารที่สามารถเก็บได้นาน หากทำอร่อยก็ขาย ทำให้มีรายได้เสริม ถ้าการตลาดดี ๆ ก็ทำเป็นอาชีพหลักได้แต่ต้องอร่อยและคุณภาพการผลิตดีด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเป็นการถนอมอาหาร
2. เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้แก่คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กล้วย
2. น้ำมัน
3. น้ำตาลทราย
4. เกลือ
5. ใบเตย
อุปกรณ์ ->
กระทะ , ตะหลิว , มีด , มีดปลอกผลไม้ , ที่ไสกล้วย , กะละมัง , กระชอน , ถุงมือ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. น้ำกล้วยมาปอกเปลือกแล้วนำไปแช่น้ำเกลือไว้เพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำ
2.ฝานกล้วยเป็นแผ่นบางๆ ตามแผ่นยาวหรือตามขวางก็ได้แล้วแต่ว่าจะชอบแบบไหน
3.นำกล้วยลงไปทอดในน้ำมันที่ผสมเนยและใบเตย หมั่นกลับกล้วยบ่อย ๆ ให้สุกสม่ำเสมอกัน จนกรอบ ไม่ต้องให้เหลืองจากระทะคือเอาให้พอกรอบ แล้วพอตั้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมันกล้วยจะเหลืองเอง
4.ตั้งกระทะใส่น้ำ 3 ช้อนโต๊ะผสมน้ำตาลครึ่งถ้วย เคี่ยวให้น้ำตาลเหนียวและเหลือง ลดไฟลง
5.นำกล้วยที่ทอดเสร็จแล้วไปคลุกเคล้ากับน้ำตาลระวังอย่าทำแรงกล้วยจะแตก
ข้อพึงระวัง ->
เวลาคลุกเคล้าอย่าทำแรงเพราะกล้วยจะแตก